"Chạy sau", khó đính chính thông tin sai lệch trên mạng xã hội

Trong khi những thông tin bất lợi từ mạng xã hội đang dồn dập đổ đến thì các cơ quan chức năng đang tỏ ra lúng túng và “chạy sau”...

phelieugiacao.com.vn | thong tin sai lech tren mang xa hoi

Nhiệt điện Vĩnh Tân đang trong quá trình hoàn thành và đi vào hoạt động.

Những ngày qua, nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 và Bộ Tài nguyên-Môi trường (Bộ TN-MT) bỗng nổi như cồn về lùm xùm quanh việc Bộ TN-MT đồng ý cho nhà máy đổ gần 1 triệu mét khối “vật chất” ra biển.

Đa số thông tin là bất lợi, rằng nhà máy mượn cớ để đổ chất thải, còn Bộ TN-MT bị chỉ trích là “cấp phép ẩu, phá hoại môi trường”.

Người người, nhà nhà lên án Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 xả thải. "Bóng ma" thảm họa môi trường Formosa được tái hiện. Thảm cảnh bờ biển Bình Thuận sẽ trở thành “biển chết” trở thành nỗi ám ảnh và là nội dung câu chuyện bàn tán của nhiều người.

Nhưng đâu là sự thật?

Thứ nhất, “vật chất” được phép nhận chìm dưới đáy biển Bình Thuận, cách bờ 13km là những gì?

Rất nhiều báo đài đưa cụm từ “chất thải” một cách đương nhiên và rõ ràng để đặt tên cho gần 1 triệu mét khối “vật chất” này. Mạng xã hội, như thường lệ, nghiễm nhiên loan báo việc nhận chìm của Nhiệt điện Vĩnh Tân như một hành vi xả thải nguy hiểm.

Dư luận ào ào lên án. Tình yêu môi trường, nỗi lo ngại thiên nhiên bị xâm hại một lần nữa dấy lên mạnh mẽ. Người ta lo cho môi trường biển gần Nhiệt diện Vĩnh Tân, lo cho thủy sinh gần Hòn Cau, lo cho sự sống của cư dân ven bờ… và người ta ghét nhiệt điện.

Nỗi lo ngại của người dân như khẳng định thêm cho việc: Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 xả thải ra biển.

Sự thật là gần triệu mét khối “vật chất” đó không phải là chất thải của nhà máy, hay rác và xà bần trong quá trình xây dựng. Gần 1 triệu mét khối “vật chất” đó chính là những gì người ta móc từ đáy biển sát bờ, khi khơi thêm độ sâu cho vũng quay tàu bè gần cảng của Nhà máy. Nói cách khác, gần 1 triệu mét khối “vật chất” đó được lấy lên từ… đáy biển.

Thứ lấy lên từ đáy biển sẽ có nơi lưu giữ tốt nhất là… đáy biển. Gần 1 triệu mét khối “vật chất” nhiễm mặn ấy, sẽ để chỗ nào trên cạn để nó không gây ra một thảm họa môi trường thực thụ???

Rất ít người chú ý điều đó. Rất ít người không cần tìm hiểu chính xác những thứ sẽ được nhận chìm ngoài khơi kia là gì. Nhưng cho dù không tìm hiểu, họ vẫn nhanh chóng và quyết liệt lên án việc nhận chìm này.

Tất nhiên, dư luận có quyền đồn đoán vì số đông đâu có phải chịu trách nhiệm về lời đồn đoán đó.

Thứ hai là, thêm một lần nữa, những tiếng nói khoa hoc, thông tin giải thích chính xác… đã chưa kịp thời đến được với công chúng. Số đông đang rất nhạy cảm với những thông tin tiêu cực và dễ dàng tiếp cận những thông tin tiêu cực đó, đơn giản bởi chúng nhiều, nhanh và dồn dập. Trong khi thông tin chính xác lại đang rụt rè hé mình ở đâu đó.

Một số nhà chuyên môn đang trách cứ “những nhà khoa học khối C”. Nhưng chúng ta cần hiểu rằng công chúng có quyền tiếp cận thông tin và tỏ thái độ trước những thông tin đó. Nếu các cơ quan chức năng và các cáp quản lý không kịp thời đưa ra một cách nhanh chóng, rõ ràng, mạnh mẽ những thông tin chính thống, chính xác, hấp dẫn, thì công chúng lấy đâu ra thông tin đối chứng để suy xét, tin tưởng và hưởng ứng?

Có thể nói, quyền tiếp cận thông tin của công chúng đang bị mạng xã hội ảnh hưởng sâu rộng. Thông tin không chính xác đang lan tràn và các cơ quan quản lý chưa kịp thời có biện pháp hữu hiệu để giải quyết.

Trở lại việc nhận chìm vật chất ngoài khơi Bình Thuận, trong khi những thông tin bất lợi từ mạng xã hội đang dồn dập đổ đến thì các cơ quan chức năng đang tỏ ra lúng túng và “chạy sau” để giải thích những nội dung sai lệch.

Công chúng hầu như chưa thấy được sự chủ động cung cấp thông tin xác thực, trừ một vài lời phát biểu và bản thông cáo báo chí dài ngoằng của Bộ TN-MT.

Nếu cứ tiếp tục "chạy sau", sắp tới việc công chúng đón nhận những khủng hoảng truyền thông là không tránh khỏi.

phelieugiacao.com.vn theo nguồn Khám phá

Nhận xét - Bình luận ::

Có thể bạn quan tâm