Camera trên smartphone sẽ biến bàn phím của bạn trở thành kẻ ngoài rìa

Chúng ta đang tiến đến giai đoạn camera có thể giúp bạn khám phá mọi thứ nhanh hơn cả keyboard.

Có một sự thật mà Snapchat đã nhận ra ngay từ đầu, nhưng Google và Facebook thì chỉ mới thừa nhận nó trong khoảng vài tháng trở lại đây: Sẽ có ngày bàn phím điện thoại bị rơi vào dĩ vãng, một cách từ từ nhưng vô cùng chắc chắn.

phelieugiacao.com.vn | camera tren smartphone

Tại hội nghị I/O 2017 vừa qua, Google đã cho các nhà phát triển thấy tầm nhìn về cách mà hơn 1 tỷ người dùng các nền tảng của công ty tương tác với công nghệ trong những năm sắp tới. Họ sẽ không còn nhập từ khóa vào một box tìm kiếm nữa. Thay vào đó, khả năng nhận diện giọng nói và đặc biệt là thị giác máy tính (trên sản phẩm Google Lens) sẽ biến camera smartphone thành một công cụ tìm kiếm thực thụ.

Công nghệ lại một lần nữa đạt điểm chuyển tiếp. Nhiều năm liền điện thoại vẫn gắn liền với bàn phím vật lý –thứ đã hết thời trong kỷ nguyên của cell phone. Thế rồi cảm ứng đa điểm ra đời, con người lại lướt, gõ, ấn,… Ngày nay, tương tác của chúng ta với điện thoại đã thay đổi đáng kể nhờ những bước tiến của AI. Chụp một bức ảnh đã có thể giúp máy có được nhiều dữ liệu hơn cả gõ một câu mô tả dài trên thanh tìm kiếm. Với Google Assistant – một trợ lý ảo có mặt tại khắp mọi nơi, bạn có thể tìm kiếm kết quả chỉ bằng việc đọc thành tiếng – nhanh hơn hẳn so với việc mở trình duyệt bấm search. Kết quả cuối cùng, theo CEO Google Sundar Pichai, là chúng ta có thể tương tác với máy tính theo những cách ngày càng tự nhiên và giàu xúc cảm hơn, và vai trò của bàn phím cũng sẽ không còn lớn như trước đây.

Nếu hỏi các chuyên gia trong ngành, nhiều người sẽ nói với bạn rằng camera đang trở thành một loại bàn phím mới. Câu khẩu hiệu bắt tai này chính là minh chứng cho nỗ lực liên tục khiến trải nghiệm giao tiếp ngày càng trở nên có hình ảnh và độ tương tác cao hơn.

Một ví dụ điển hình ở đây là Snapchat. Công ty đặt cược tương lai của mình vào hành vi dùng ảnh để giao tiếp thay lời lẽ của người dùng. Ý tưởng này đã ăn khách đến nỗi Facebook và Instagram vẫn đang phải lững thững chạy theo copy.

Roman Kalantari, giám đốc sáng tạo của studio thiết kế Fjord từng đặt câu hỏi: “Camera đã trở thành một dạng thức giao tiếp lan tỏa rộng khắp, điều gì sẽ xảy đến tiếp theo?” Đối với Facebook và Snapchat, đó sẽ là những hiệu ứng vui nhộn hay những filter AR dễ thương lồng ghép trên ảnh/video. Trong khi đó, Google thì tiếp cận theo hướng thực tế hơn với Google Lens – công cụ cho phép biến bức ảnh thành bàn phím mô tả chính nó. Chỉ việc chụp bức ảnh một loài hoa hay một tòa nhà, Google sẽ nói cho bạn biết đó là hoa gì, tòa nhà này có lịch sử ra sao, tất cả thông tin về chúng sẽ nhanh chóng hiện ra.

Với cách thức đơn giản này, sớm thôi con người ta sẽ không còn muốn dùng đến bàn phím để gõ từ khóa nữa. Mọi thứ sẽ diễn ra chỉ bằng việc chĩa chiếc camera của bạn vào tất cả đồ vậy xung quanh.

Tất nhiên Google cũng không phải công ty đầu tiên thực hiện điều này. Chiếc điện thoại Fire Phone được Amazon giới thiệu năm 2014 cũng có tính năng tìm kiếm bằng hình ảnh, cho phép người dùng chĩa camera vào một cuốn sách hay món đồ và đặt mua ngay lập tức trên trang thương mại điện tử của công ty. Mạng xã hội sở thích Pinterest đầu năm nay cũng đã cho ra mắt bản beta của Lens – công cụ cho phép người dùng chụp ảnh một đồ vật bất kỳ và tìm kiếm những hình ảnh liên quan đến chúng trên nền tảng này. Albert Pereta, giám đốc sáng tạo của Pinterest thừa nhận: “Chúng ta đang tiến đến giai đoạn camera có thể giúp bạn khám phá mọi thứ nhanh hơn cả keyboard.”

Chất xúc tác mạnh mẽ nhất ở đây là công nghệ nhận diện hình ảnh phải đủ tốt để tìm kiếm mọi thứ một cách chính xác. Với bàn phím, bạn có quyền được chỉnh sửa thông tin nhập vào, nhưng với hình ảnh thì máy móc sẽ tự động mặc định đó là những gì bạn mong đợi từ kết quả tìm kiếm. Tin mừng ở đây là với mỗi lượt search bạn nhập vào, mỗi bức ảnh được chụp thêm hay mỗi khẩu lệnh được cất lên, hệ thống sẽ học và biết thêm nhiều hơn về người dùng để từ đó cho ra kết quả chính xác hơn cho những kế tiếp.

Có thể một thời gian dài nữa bàn phím mới thực sự biến mất hoàn toàn, nhưng với mỗi bức ảnh chụp được đưa vào sử dụng, công cụ nhận diện sẽ lại tiến thêm một bước xa hơn tới tương lai này.

phelieugiacao.com.vn theo nguồn Wired

Nhận xét - Bình luận ::

Có thể bạn quan tâm