Cận Tết, người buôn phế liệu “ăn nên làm ra”

Tết Nguyên đán đang đến rất gần, nhiều gia đình bắt đầu tổng vệ sinh nhà cửa đón năm mới. Những thiết bị, đồ gia dụng hỏng, cũ được các gia đình thu dọn để bán đồng nát và đây là thời điểm làm ăn tốt nhất trong năm cho những người làm nghề thu mua phế liệu.

Chuẩn bị đón Tết, cũng như nhiều gia đình khác, gia đình chị Ngô Ngọc Mai ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội lại tất bật dọn dẹp đồ đạc và lau dọn nhà cửa. Những đống giấy, nhựa, sắt thép phế liệu hay các thiết bị điện trong gia đình đã cũ, hỏng, không sử dụng đến được chị xếp vào một góc để chờ bán.

Theo chị Mai, làm như vậy vừa sạch sẽ, gọn gàng nhà cửa, lại có thêm một khoản nho nhỏ. Với một đống đồ cũ, gồm lò vi sóng, quạt sưởi và nhiều loại phế liệu khác, chị bán được 150.000 đồng. Nhiều người cho rằng, chị bán giá đó quá rẻ nhưng đối với chị quan trọng hơn là nhà cửa được gọn gàng, lại có người đến tận nhà thu mua, chị không mất công vận chuyển.

phe lieu can tet

Mặc dù đã sát Tết, nhưng tiếng rao của những người thu mua phế liệu vẫn văng vẳng ở đầu đường, cuối phố. Chị Nguyễn Thị Tám, quê ở Nam Định chuyên thu mua phế liệu ở khu vực phố Thanh Nhàn, cho biết: Tranh thủ lúc cận Tết, nhiều người thu mua phế liệu còn bận bịu trở về quê chuẩn bị cho ngày Tết và ngày ông Công ông Táo thì chị ở lại làm việc. “Làm cả năm không bằng mấy ngày gần Tết. Mỗi ngày như thế này, tôi cũng thu từ 300.000 - 500.000 đồng tiền lãi để chuẩn bị cho con đóng học vào dịp sau Tết” - chị Tám bày tỏ.

Chị Nguyễn Thị Tính, quê Bắc Ninh ra Hà Nội kiếm sống bằng nghề thu mua phế liệu đã gần 10 năm nay cho biết, những ngày cận Tết là chị lại tất bật đạp xe khắp các phố và ngõ ngách để tìm mua giấy báo, nhựa, đồng, nhôm, sắt vụn... Nếu như ngày thường, chị phải ra các bãi rác để tìm kiếm phế liệu nhưng những ngày gần đây, lượng phế liệu chị Tính thu mua được nhiều hơn từ hai đến ba lần, chỉ hết buổi sáng là chị đã thu mua được từ 30 - 40 kg phế liệu các loại.

Thời điểm này, người bán phế liệu thường không mấy quan tâm đến giá cả mà chỉ quan tâm đến làm sao dọn dẹp được đống đồ cũ, hỏng trong nhà. Thế nên, dịp Tết các chị có thể trả giá rẻ hơn so với ngày thường mà họ vẫn vui vẻ bán.

Không chỉ có giấy vụn mà dịp gần Tết, đồ điện tử cũ, hỏng cũng được nhiều gia đình bán tống bán tháo cho gọn nhà. Nhờ vậy mà những người thu mua đồ điện cũ, hỏng cũng ăn nên làm ra vào những ngày cận Tết. Anh Nguyễn Văn Đạt, quê Thái Bình cho hay, những người làm nghề “nhặt rác điện tử” như anh chủ yếu đến từ những vùng quê nghèo. Nghề này đỡ vất vả mà thu nhập cao hơn nghề thu mua phế liệu thông thường, chỉ cần biết giá và hiểu biết một chút về lĩnh vực điện tử là sẽ mua được giá hời. Anh thường mua lại những thiết bị điện tử để về sửa chữa hoặc tách riêng từng bộ phận ra để bán. Có lần anh mua cả máy giặt, lò vi sóng, tủ lạnh, quạt, màn hình ti vi cũ với giá chỉ 500.000 đồng nhưng sau khi sửa chữa, tân trang lại đã bán được vài triệu đồng. Khách hàng đến với cửa hàng anh thường là những sinh viên và những người có thu nhập thấp.

Công ty thu mua phế liệu Bảo Phát theo nguồn Vietnamnet

Nhận xét - Bình luận ::

Có thể bạn quan tâm