Có nên tái chế kim loại sau khi mua bán tàu biển cũ

Đất nước ngày càng phát triển, nhu cầu về vận tải hàng hóa ngày càng đòi hỏi cao hơn cả về chất lượng và số lượng. Trong bài viết này, Bảo Phát sẽ giải đáp cho các bạn câu hỏi: “Có nên tái chế kim loại sau khi mua bán tàu biển cũ? ” để các bạn có thể tiếp cận chân thực hơn về khía cạnh này.

Vấn đề mua bán tàu biển cũ và tái chế chúng tại Việt Nam

Tất cả tàu biển khi quá lâu năm để sử dụng, chúng không đáp ứng được sự an toàn và hiệu quả thì đều có thể tái chế, ứng dụng vào rất nhiều mục đích khác nhau. Việc này đòi hỏi tái chế không tiêu tốn vốn môi trường, kinh tế và xã hội. Tàu biển cũ có thể được phá dỡ để lấy thép phục vụ cho các ngành công nghiệp, yêu cầu tuyệt đối là hạn chế mức thấp nhất ảnh hưởng xấu đến sức khỏe công nhân.

co nen tai che kim loai tau bien cu 1

Mua bán tàu biển cũ và tái chế

Nhìn nhận vấn đề một cách khách quan có thể thấy đội tàu Việt Nam chỉ tập trung vào loại tàu nhỏ trọng tải dưới 30.000 DWT trong khi đây là loại mà trên thế giới đã không phát triển thêm và số lượng ngày càng ít. Đội tàu 20.000- 30.000 DWT của Việt Nam được coi là hoạt động hiệu quả nhất thì đã có độ tuổi trung bình 14,6 năm được coi là ngưỡng phải chịu phụ phí bảo hiểm tàu già, có thể nói ngành công nghiệp tái chế tàu biển cũ ngày càng mở rộng.

Các quy định về tái chế tàu biển cũ

Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) đã đưa ra nhiều quy định khác nhau về mua bán tàu biển cũ, tái chế tàu biển và cách làm, trong đó hướng dẫn việc chuẩn bị một hộ chiếu xanh và kế hoạch tái chế tàu. Hộ chiếu xanh của một con tàu sẽ cung cấp các thông tin về các nguyên vật liệu có tiềm năng gây nguy hiểm được sử dụng trong quá trình đóng tàu, các trang thiết bị và hệ thống của nó. Hộ chiếu xanh cần được đi kèm với tàu cho đến ngày hoạt động kinh tế cuối cùng của nó và những người sở hữu tiếp theo của con tàu cần duy trì tính chính xác của hộ chiếu xanh, tất cả những thay đổi về thiết bị và thiết kế có liên quan sẽ được gửi cùng tàu đến xưởng tái chế.

co nen tai che kim loai tau bien cu 1

Có nên tái chế kim loại sau khi mua bán tàu biển cũ hay không?

Doanh nghiệp tái chế tàu cần xây dựng một hệ thống tái chế an toàn cho con người và thân thiện với môi trường. Nguồn cung của các tàu cũ sẽ tăng lên trong tương lai và tái chế tàu biển là một giải pháp thực tế, có thể làm được đối với tàu rút khỏi vòng đời kinh tế. Ngành công nghiệp này mang lại lợi ích cho tất cả những người tham gia vào nền kinh tế, nhưng lại gây ra những quan ngại về môi trường và sức khỏe con người bị đe dọa. Để phát triển ngành tái chế tàu biển bền vững, cộng đồng quốc tế bao gồm những tổ chức quốc tế, chủ tàu và người phá dỡ tàu cùng với quốc gia của họ phải có trách nhiệm giải quyết vấn đề, tạo nên một ngành công nghiệp tái chế sạch hơn và an toàn hơn.

Công ty thu mua phế liệu Bảo Phát theo nguồn IZIFIX

Nhận xét - Bình luận ::

Có thể bạn quan tâm