Cuộc sống mưu sinh ở bãi rác thải điện tử lớn nhất Ấn Độ

bai rac dien tu lon nhat an do 1

Bãi rác thải điện tử lớn nhất Ấn Độ thu hút hơn 30.000 người - bao gồm cả trẻ em, đến để phân loại phế liệu để mưu sinh.

bai rac dien tu lon nhat an do 2

Chợ phế liệu điện tử ở Seelampur, được coi là bãi rác thải điện tử lớn nhất Ấn Độ, nơi tụ tập vô số các loại máy tính, TV, điện thoại di động và tủ lạnh cũ. Ảnh: Raashid, một công nhân đang ngồi giữa đống phế liệu điện tử ở Seelampur, Ấn Độ.

bai rac dien tu lon nhat an do 3

Chợ phế liệu điện tử ở Seelampur là nơi mưu sinh của hơn 30.000 người - bao gồm cả trẻ em, đến để phân loại phế liệu và tách lọc các thành phần có giá trị như đồng từ những thiết bị điện tử khác nhau.

bai rac dien tu lon nhat an do 4

Anh Muhammad Hameed, chủ một cửa hàng phế liệu ở Seelampur, nói: "Tôi đã làm việc ở đây suốt 40 năm, làm công việc tách chiết đồng từ các bo mạch đã bị loại bỏ. Các con tôi cũng đang làm việc ở đây và gia đình tôi có được thu nhập tốt từ nghề này nên chúng không có nhu cầu phải đi học. Chúng đang kiếm tiền cũng khá và tôi rất hài lòng".

bai rac dien tu lon nhat an do 5

Hàng ngày, người dân địa phương chọn lọc đồng từ các bảng mạch. Một số kim loại có giá trị khác cũng tách lọc rồi đem bán cho các thương lái lớn. Thu nhập của họ vào khoảng 200 Rupi Ấn Độ (khoảng 60.000 đồng) mỗi ngày.

bai rac dien tu lon nhat an do 6

Sahil là một cậu bé 12 tuổi, đang làm việc với mẹ tại một nhà máy phế liệu nhỏ. Mỗi ngày, Sahil cùng mẹ làm việc 9 tiếng để tháo dỡ, phân loại đồng, chì, nhôm và đôi khi có cả vàng từ các bảng mạch cũ. Họ được trả công khoảng 60.000 đồng/ngày. Ảnh: Cậu bé Asif, 10 tuổi, đang tìm những mẩu dây điện nhỏ bên lề đường.

bai rac dien tu lon nhat an do 7

Thu nhập của những người làm việc trong bãi phế liệu này không chỉ phụ thuộc số lượng các thành phần có giá trị mà họ tháo dỡ và tách lọc mà nó còn phụ thuộc vào chất lượng của các kim loại được chiết xuất ra.

bai rac dien tu lon nhat an do 8

Hàng ngày, người dân địa phương phân loại đồng cũng như các kim loại có giá trị từ các dây điện và bảng mạch rồi bán cho các thương lái lớn.

bai rac dien tu lon nhat an do 9

Màn hình máy tính bị thải loại nằm chồng chất bên vệ đường, đây là loại phế liệu chiếm diện tích lớn nhất trong khu.

bai rac dien tu lon nhat an do 10

Một người lao động đang chở các màn hình cũ đến cửa hàng phế liệu để tách lọc các kim loại có giá trị bên trong.

bai rac dien tu lon nhat an do 11

Một người đang thu mua các bộ phận đáng giá từ khu phế liệu điện tử.

bai rac dien tu lon nhat an do 12

Người lao động tháo dỡ rồi phân loại các bảng mạch và dây điện, sau đó bán cho thương lái.

bai rac dien tu lon nhat an do 13

Theo ý kiến từ các chuyên gia, hiện nay mức độ gia tăng chất thải điện tử ngày càng nhanh chóng. Do vậy, rất cần phải có công nghệ thu gom, xử lý loại rác thải này một cách an toàn và khoa học, góp phần bảo vệ môi trường sống và sức khỏe cho người dân.

Công ty thu mua phế liệu Bảo Phát theo nguồn Báo mới

Nhận xét - Bình luận ::

Có thể bạn quan tâm