Đến thăm làng “hạt nhựa” lớn nhất Miền Bắc

Chỉ trong một thời gian ngắn, nghề “làm nhựa tái chế” được đưa về thôn Đông Mẫu (xã Yên Đồng, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc), đời sống nhân dân tại địa phương này ngày một khấm khá hơn. Những ngôi nhà cao tầng khang trang mọc lên, ô tô chở hàng nườm nượp

Chúng tôi đến thôn Đông Mẫu, xã Yên Đồng, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc vào một ngày nắng. Địa phương này có thể nói là nơi tập trung nhiều nhựa (tái chế) nhất miền Bắc. Điều đầu tiên gây ấn tượng cho chúng tôi khi đặt chân đến nơi này là nhựa và nhựa. Nhựa (tái chế) được cho vào bao tải, để nguyên trạng rồi bày la liệt khắp nơi từ trong nhà đến ngoài sân và đường đi chất cao thành đống. Tất cả những vật dụng, đồ đạc làm từ nhựa đã bị hỏng, vỡ hay qua sử dụng đều được thu mua về và bày bất cứ chỗ nào có khoảng trống.

Chỉ trong một phạm vi nhỏ hẹp nhưng bất cứ chỗ nào trống đều dùng để đặt nhựa. Từ những bao tải túi bóng, chai nhựa đựng nước, ống nước, vỏ ti vi, thùng hàng… đều được thu mua về. Tiếng ì ạch của những chiếc máy nghiền nhựa liên tục chạy, những đống hạt nhựa được đem phơi ra đường thành bãi như phơi lúa.

nghe phe lieu

Một người thợ đang phơi nhựa.

Anh Nguyễn Văn Lợi làm nghề tái chế nhựa cho biết: “Nhà tôi làm nhựa cách đây 3 năm rồi, ban đầu chỉ thu mua nhỏ lẻ như kiểu thu mua sắt vụn, nhưng bây giờ tôi không phải đi thu mua nữa mà được ô tô chuyển từ các tỉnh khác như Tuyên Quang, Hà Nội, Bắc Ninh… về tận nhà. Công việc của chúng tôi là tẩy rửa, sơ chế rồi nghiền thành hạt nhỏ đóng gói và được đầu mối về tận nhà thu mua”.

Nhựa sau khi thu mua về được tẩy rửa qua bằng nước sau đó phân loại. Sau khi phân loại, nhựa được cho vào máy nghiền thành miếng nhỏ (vẩy nhựa) hay nghiền nhỏ (hạt nhựa). Giai đoạn này, nhựa thường trộn lẫn với các chất bẩn, dính các nhãn bao bì… Vì thế, những người làm nhựa phải rửa sạch trong bồn nước sau đó đem phơi khô.

nghe phe lieu 2

Những ngôi nhà cao tầng mọc lên như nấm.

Hạt nhựa này có thể đem đi bán cho các nhà sản xuất khác và được chở đi khắp nơi. Hạt nhựa còn có thể được kéo thành sợi để sản xuất những sản phẩm như vải len nhân tạo, làm thảm hay sản phẩm giả gỗ dùng trong công nghiệp, xây dựng, hoặc làm ngói, gạch, tấm lót sàn. Nhiều Cty có nhu cầu sẽ đến mua nhựa tái chế và chở bằng xe tải để sử dụng vào những mục đích khác nhau.

Những vật dụng hỏng, vỡ hoặc đã qua sử dụng, được coi là phế liệu và bán với giá rẻ mạt nhưng khi trải qua quá trình sơ chế của người dân địa phương, chúng đã biến thành vật có giá trị tăng gấp nhiều lần. Người dân vẫn gọi làm nhựa là nghề “một vốn bốn lời” bởi 1kg nhựa chưa qua tái chế và đã tái chế có giá chênh lệch gấp 3 – 4 lần.

Bằng việc sử dụng và tái chế những vật dụng được làm từ nhựa bị bỏ đi thành sản phẩm có giá gấp nhiều lần giúp kinh tế gia đình và địa phương ngày càng khấm khá. Ít ai biết được gần chục năm về trước, nơi đây đã từng là một làng quê nghèo đói. Giờ đây, nhiều ngôi nhà cao tầng khang trang đã được mọc lên, nhiều người còn sắm ôtô, xe tải… Việc đưa làng nghề về địa phương vừa là nghề làm giàu chính đáng cho hộ gia đình vừa tạo công ăn việc làm cho người dân.

Chị Nguyễn Thị Hoa, chủ một xưởng làm nhựa tái chế cho biết: “Nhà em nhận đơn đặt hàng của một nhà máy ở Bắc Ninh hơn 5 tấn hạt nhựa vì vậy mà phải làm nhanh để kịp giao hàng. Trong xưởng em thuê 3 người rồi nhưng vẫn tìm thêm mấy người nữa để làm cho kịp. Làm nghề này tuy vất vả nhưng lợi nhuận cao nên nhiều nhà chuyển sang làm nhựa hết cả”.

Chị Hoa cho biết thêm: “Hiện tại, trong xưởng có 4 người làm, công việc cũng không quá vất vả, chỉ là phân loại nhựa, rửa qua nước, phơi cho khô và tối thì thu lại. Mỗi ngày công là 90.000 đồng, họ tranh thủ làm lúc mùa vụ nông nhàn thôi, lúc đó là xưởng nhà em lại bận túi bụi”.

Từ việc tái chế nhựa để tạo ra lợi nhuận, kinh tế của rất nhiều gia đình ngày càng trở nên khấm khá hơn. Những ngôi nhà khang trang mọc lên, nhiều ô tô, xe tải được mua về là bằng chứng cho việc nghề làm nhựa tái chế đã giúp người dân ở địa phương này giàu lên như thế nào.

Công ty thu mua phế liệu Bảo Phát theo nguồn Pháp luật xã hội

Nhận xét - Bình luận ::

Có thể bạn quan tâm