Hiệu quả từ mô hình thu gom phế liệu của chi hội phụ nữ 15 phường Ngọc Lâm

Thực hiện cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các chi hội phụ nữ trên địa bàn phường Ngọc Lâm đã có nhiều cách làm hay và một trong số đó nổi bật lên là mô hình "Tổ phụ nữ thu gom phế liệu" thuộc chi hội phụ nữ tổ dân phố 15, phường Ngọc Lâm. Mô hình này được khởi xướng từ chị Lưu Thị Thu Hằng - Chi hội trưởng chi hội phụ nữ TDP 15.

Với kinh nghiệm nhiều năm làm công tác phụ nữ, chị thấy rằng nguồn kinh phí sử dụng cho các hoạt động chăm lo cho chị em được trích từ kinh phí hoạt động của Hội còn rất hạn chế. Phải làm sao để chị em không phải bỏ tiền túi mà vẫn tạo được thêm nguồn kinh phí chăm lo cho chị em là điều mà chị luôn trăn trở.

Nhận thấy đồ phế thải không còn dùng trong gia đình và phế liệu thu gom nơi công cộng, như: nồi cơm hỏng, các loại chai lọ, lon bia, giấy vụn… tại các gia đình bỏ đi rất phí, lại gây ô nhiễm môi trường nên bắt đầu từ năm 2011 chị đã bàn bạc với chị em phát động phong trào thu gom rác thải để bán tạo kinh phí cho chi hội hoạt động. Phương thức hoạt động của mô hình là: mỗi hộ sẽ tự thu gom, phân loại rác thải sinh hoạt của gia đình mình làm 3 loại: các loại rác thải hữu cơ như: lá cây, rau quả, vỏ trái cây, thức ăn thừa; các loại rác không tái chế được sẽ để xe thu gom rác mang đi. Riêng đối với các loại phế liệu là bìa carton, vỏ lon bia, chai nhựa, giấy vụn,…mỗi tuần một lần, 02-03 chị cán bộ tổ đến từng nhà thu gom, sau đó đem đi bán hoặc cũng có tháng các chị kêu gọi hội viên tập trung phế liệu tại một điểm rồi gọi người thu mua đến.

Chị Lưu Thị Thu Hằng – Chi hội trưởng chi hội phụ nữ tổ dân phố 15 chia sẻ: "Khi mô hình mới thành lập, nhiều chị em phụ nữ còn chưa ý thức được việc thu gom phế liệu, bán lấy tiền ủng hộ quỹ. Đa số các chị em cho rằng sẽ mất một khoảng thời gian thu lượm, rồi đem đi cân bán mà tiền thu về được chẳng là bao. Vì thế, họ vẫn giữ thói quen vứt các phế liệu như chai, lọ, túi nilon vào thùng rác. Nắm bắt được tâm lý chung đó, bản thân các chị là chị hội trưởng, tổ trưởng phụ nữ phải thực hiện trước, rồi mới vận động được hội viên thực hiện theo. Tiếp đó, các chị đến từng gia đình để tuyên truyền, chia sẻ mục đích, ý nghĩa của việc thu gom phế liệu và vận động chị em tham gia mô hình".

Từ khi mô hình được thành lập, các hội viên không ai bảo ai đều tự giác thu gom phế liệu bị vứt bỏ. Khi đi thể dục buổi sáng, đi chợ, các chị cũng tranh thủ lượm những túi nilon, những chai lọ bị vứt bừa bãi trên hè phố; lúc ở nhà tranh thủ gom những phế phẩm từ sinh hoạt gia đình rồi cứ đến ngày 15 hàng tháng, các hội viên lại tập trung các thứ thu gom được, đem cân bán rồi lấy tiền góp quỹ. Người ít thì cũng một vài cân, người nhiều thì cũng năm ba cân, tích tiểu thành đại, nên mỗi lần cân bán Tổ cũng thu về từ 100-200 nghìn đồng. Đến nay, mô hình thu gom phế liệu để gây quỹ của các chị vẫn đang được duy trì có hiệu quả với trên 30 hội viên phụ nữ tham gia. Từ khi thực hiện mô hình đến nay, qua 6 năm, số tiền thu được từ việc bán phế liệu là gần 30 triệu đồng. Với số tiền đó, "Tổ phụ nữ thu gom phế liệu" đã dành để thăm hỏi, hỗ trợ hội viên, phụ nữ, trẻ em tại tổ dân phố khi ốm đau, gặp hoàn cảnh khó khăn; tổ chức cho chị em trong Tổ đi tham quan, học tập thực tế hàng năm; sinh hoạt tại chi hội…

Nhận thấy hiệu quả từ cách làm hay của chi hội phụ nữ tổ dân phố 15, năm 2017, Hội LHPN phường Ngọc Lâm đã chỉ đạo thêm 05 chi hội khác trên địa bàn phường học tập và cùng thực hiện. Trong đó, các chi hội như chi hội 3, 25, 27 nhờ sự vào cuộc một cách nghiêm túc và lòng nhiệt tình của cán bộ chi tổ thì cũng đang làm tốt mô hình thu gom phế liệu. Chỉ trong 4 tháng, số tiền từ việc bán phế liệu thu gom được tại các chi hội này trung bình từ 300.000-500.000đ/tháng.

Có thể thấy rằng, thu gom phế liệu – việc làm tuy nhỏ nhưng chúng lại có ý nghĩa hết sức lớn lao, tưởng khó nhưng rất dễ thực hiện, chỉ cần mỗi người trong chúng ta có ý thức tiết kiệm và gìn giữ vệ sinh môi trường . Đó cũng chính là động lực để phong trào của Hội phụ nữ phường Ngọc Lâm phát triển ngày càng vững mạnh, tạo tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống, đặc biệt tuyên truyền cho các hội viên về thực hành tiết kiệm, giữ gìn vệ sinh môi trường, góp phần nhỏ vào việc xây dựng phường Ngọc Lâm đạt chuẩn "Phường văn minh đô thị".

thu gom phe lieu tap trung

Chị Lưu Thị Thu Hằng (người mặc áo vàng) trong đợt thu gom phế liệu tập trung tại UBND phường ngày 26/8

Công ty thu mua phế liệu Bảo Phát theo nguồn Cổng thông tin điện tử Ngọc Lâm

Nhận xét - Bình luận ::

Có thể bạn quan tâm