Kỳ lạ vùng biển biến mất hai lần một ngày

Khi thủy triều rút xuống, một vùng đất rộng lớn trên biển Wadden lộ ra giúp du khách có thể thoải mái đi lại.

phelieugiacao.com.vn | vung bien ky la 1

Mép đông nam của Biển Bắc dọc bờ biển từ Đan Mạch tới Hà Lan là một vành đai bùn và các hòn đảo. Khu vực này thường ngập dưới nước, nhưng thủy triều xuống 2 lần mỗi ngày để lộ ra phần thềm bùn rộng lớn trải dài 15 km. Nơi đây còn được gọi là biển Wadden.

phelieugiacao.com.vn | vung bien ky la 2

Biển Wadden trải dài từ Den Helder ở Hà Lan, qua các cửa sông lớn ở Đức tới phía bắc Esbjerg của Đan Mạch. Vùng biển này có tổng chiều dài khoảng 500 km và rộng hơn 10.000 km2.

phelieugiacao.com.vn | vung bien ky la 3

Một hoạt động giải trí thú vị của người Hà Lan và Đức đi bộ trên thềm bùn tại biển Wadden khi thủy triều rút xuống. Hoạt động này được gọi là Wattwandern ở Đức và Wadlopen ở Hà Lan.

phelieugiacao.com.vn | vung bien ky la 4

Người tham gia hoạt động Wattwandern thường sử dụng chân trần, cho phép bùn phủ lên các ngón chân và mát xa bàn chân một cách tự nhiên.

phelieugiacao.com.vn | vung bien ky la 5

Mỗi năm có hàng chục nghìn du khách đi bộ dọc thềm bùn để tới một trong các hòn đảo của biển Wadden. Hoạt động này rất nguy hiểm khi bùn có thể bất ngờ bị sụt xuống. Du khách được cảnh báo đi dọc những tuyến đường được đánh dấu.

phelieugiacao.com.vn | vung bien ky la 6

Biển Wadden có hệ sinh thái đa dạng. Hơn 10.000 loài thực vật và động vật sống trong khu vực này, từ vi sinh vật cho tới những loài cá, chim và động vật có vú.

phelieugiacao.com.vn | vung bien ky la 7

Nhiều loài cá sử dụng vùng biển Wadden làm nơi sinh sản và chăm sóc con mới nở. Khi trưởng thành, chúng di cư tới vùng Biển Bắc.

phelieugiacao.com.vn | vung bien ky la 7

Biển Wadden cũng rất giàu nguồn thức ăn sau mỗi đợt thủy triều lên xuống, thu hút một lượng lớn chim di cư tới đây như chim lội, vịt và ngỗng cũng như mòng biển, chim én biển và hải cẩu.

phelieugiacao.com.vn | vung bien ky la 7

Tuy nhiên, sự đa dạng sinh học của biển Wadden ngày này chỉ là phần nhỏ so với trước thời điểm ảnh hưởng bởi con người. Nhiều loại cá như cá hồi, cá tầm và cá đuối, ốc và hàu đã biến mất khỏi nơi này. Diện tích của biển Wadden đã giảm khoảng 50% so với lúc ban đầu.

phelieugiacao.com.vn theo nguồn Dân Việt

Nhận xét - Bình luận ::

Có thể bạn quan tâm