Lòng đường, vỉa hè TPHCM lại bị chiếm dụng

Gần 1 tháng sau khi không còn thấy lực lượng chức năng của nhiều quận ở TPHCM ra quân xử lý hành vi lấn chiếm, nhiều vỉa hè, lòng đường đã bị… tái chiếm.

Tái chiếm… ngay trung tâm

Quan sát của phóng viên Báo SGGP vào những ngày cuối tháng 5-2017, nhiều tuyến đường trên địa bàn quận 1 đã xuất hiện tình trạng tái lấn chiếm vỉa hè làm nơi buôn bán như đường Hàm Nghi, Lê Lợi, Lý Tự Trọng, Mạc Thị Bưởi, Lê Thị Hồng Gấm, Tôn Thất Hiệp, Nguyễn Trãi, Bùi Thị Xuân, Tôn Đức Thắng... Đơn cử, tuyến đường được cho là khang trang ngay giữa lòng quận 1 như đường Hàm Nghi xuất hiện hàng loạt các điểm tái chiếm vỉa hè để bán đồ ăn, nước uống.

phelieugiacao.com.vn | tai chiem via he tai thanh pho ho chi minh

Bày bán xe máy trên vỉa hè đường Phạm Thế Hiển, quận 8, TPHCM

Cụ thể, tại số nhà 105, 107, 109 đường Hàm Nghi, thuộc phường Nguyễn Thái Bình, người bán bày bàn ghế ngổn ngang, xe máy dựng kín trên vỉa hè. Ông Nguyễn Tuấn Tùng, ngụ đường Hàm Nghi, bức xúc: "Mấy tháng trước quận ra quân quyết liệt nên bộ mặt đô thị thông thoáng thấy rõ. Gần đây, chiến dịch tạm lắng thì người dân tái lấn chiếm trở lại. Điều đáng nói là cả một tuyến đường thông thoáng chỉ có vài hộ công khai bày bán cả ngày, trông rất chướng mắt mà chẳng thấy cơ quan chức năng xử lý". Theo ông Tùng, thời gian qua, quận chỉ mới giải quyết cơ bản tình trạng vỉa hè bị cơi nới, nghĩa là chỉ tháo dỡ những hiện vật cố định nằm trên vỉa hè chứ việc buôn bán tái lấn chiếm vẫn thường xuyên xảy ra. Mặt dù nhiều vỉa hè đã kẻ vạch sơn giới hạn phạm vi sử dụng nhưng nhiều người vẫn cố tình tái chiếm phần không được sử dụng.

Tương tự, tại tuyến đường Nguyễn Trãi, đoạn từ ngã tư Tôn Thất Tùng kéo dài đến vòng xoay ngã sáu Phù Đổng, nhiều hộ kinh doanh ăn uống về đêm vẫn bày bán trên vỉa hè và để xe máy, ô tô của khách đậu dưới lòng lề đường. Tại đường Phạm Ngũ Lão, mặt dù ban ngày, các quán cà phê không bày bàn ra vỉa hè, nhưng về đêm các hộ lại kê bàn ghế, khiến người đi bộ không còn lối đi. Ở đường Phó Đức Chính đoạn gần Bảo tàng Mỹ thuật, giữa ban ngày các điểm bán, sửa giày dép, nón bảo hiểm ngang nhiên hoạt động.

Ngoài việc vỉa hè bị tái lấn chiếm, tình trạng dừng, đậu xe trái phép hay xe máy chạy lên vỉa hè cũng tái diễn ở rất nhiều tuyến đường quận 1 như đường Đồng Khởi, Nguyễn Du, Pasteur, Tôn Đức Thắng, Lý Tự Trọng… Không chỉ ở quận 1 mà hầu hết các quận khác như 3,5,10, Bình Thạnh, Phú Nhuận… tình trạng này diễn ra trên nhiều tuyến đường.

Ngoại thành "án binh bất động"

Thật lạ, trong khi nhiều quận trung tâm ra quân xử lý hành vi lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi kinh doanh thì nhiều quận ngoại thành… chẳng động tĩnh gì! Minh chứng, những tuyến đường vốn đã nhỏ hẹp và ngày nào cũng kẹt xe như Trường Chinh, Âu Cơ, Tân Kỳ - Tân Quý, Bình Long... luôn trong tình trạng vỉa hè bị lấn chiếm, vài nơi cả lòng đường cũng bị chiếm dụng làm nơi buôn bán nhưng hầu như chẳng thấy lực lượng nào đến xử lý.

Tại những tuyến đường này, nhiều quán cóc bán nước, khẩu trang y tế, giày dép cũ... vô tư bày ra đường. Còn khu vực đường Tây Thạnh (khu công nghiệp Tân Bình), từ khoảng 16 giờ 30 trở về đêm, xe cộ, hàng hóa tràn ngập vỉa hè. Hai bên đường xe đẩy , xe kéo "di động" bày bán đủ các mặt hàng từ quần áo, giày dép, mũ, dây nịt... Nhiều người đang lưu thông đột ngột dừng xe ngay dưới lòng đường để mua đồ, bất chấp phương tiện đang lưu thông phía sau. Đó là chưa kể, các quán nhậu cũng vô tư bày bàn ghế để buôn bán, khách ngồi ăn chiếm trọn vỉa hè…

Trong khi đó, đoạn ngã ba Bà Quẹo, từ đường Âu Cơ đến ngã tư Tân Kỳ - Tân Quý đường đã nhỏ, phương tiện đông, là điểm nóng kẹt xe, nhưng nhiều người bán hàng tại đây cho rằng, bán thực phẩm mà để sâu trong nhà "ai mà mua nên phải để ra đây (vỉa hè) mới bán được"(!?). Thỉnh thoảng cũng có lực lượng trật tự đô thị của phường tới kiểm tra nhắc nhở, xử phạt, nhưng khi họ đi "đâu lại vào đấy". Ông Trần Văn Thuần, sống trên đường Tân Kỳ - Tân Quý, cho biết, hàng ngày đi bộ trên vỉa hè, ông phải luồn lách qua các "chướng ngại vật"... để kín trên vỉa hè. Có những đoạn đường vỉa hè bị chiếm hết, người đi bộ không còn cách nào khác phải đi xuống lòng đường. Biết là nguy hiểm nhưng họ không có lựa chọn.

phelieugiacao.com.vn theo nguồn SGGP

Nhận xét - Bình luận ::

Có thể bạn quan tâm