Lý do vì sao bạn cần tuyệt đối tránh xa phương tiện giao thông khi xảy ra nổ bom

Bom nguyên tử và xe cộ? Chúng ta không thuộc về nhau! Lý do vì sao thì bài viết này sẽ bật mí cho bạn.

Điều đầu tiên bạn cảm nhận được khi bom nguyên tử phát nổ là một luồng ánh sáng chói rực, như thể mặt trời đã nổ tung.

Những ngọn lửa hung hãn rực lên và nhanh chóng biến thành hàng ngàn cột khói đen tím, cuốn lấy bầu không khí xung quanh.

Trong viễn cảnh đáng sợ ấy, bạn trở nên hoảng loạn và cố gắng tìm chỗ trốn thoát. Nhưng theo Brooke Buddemeier, một nhà vật lý y học và chuyên gia về bức xạ tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Livermore: "Xe hơi chính là nơi ẩn nấp tồi tệ nhất!"

phelieugiacao.com.vn | tranh xa phuong tien giao thong khi no bom

Vậy nhưng lý do quan trọng sẽ khiến bạn từ bỏ chiếc xe của mình chính là hiệu ứng đáng sợ sau các vụ nổ - sự phóng xạ hạt nhân.

Sự phóng xạ hạt nhân, hay phóng xạ là vật liệu còn sót lại được đưa vào bầu khí quyển phía trên sau khi vụ nổ diễn ra.

Tên gốc của hiện tượng này - Nuclear Fallout bắt nguồn từ việc các vật chất này sẽ rơi từ trên bầu trời sau vụ nổ và sóng xung kích đã trôi qua.

phelieugiacao.com.vn | tranh xa phuong tien giao thong khi no bom 2

Minh họa xe hơi trong vụ nổ

Dưới sự tác động của gió lớn sau cú nổ, các vật chất phóng xạ này có khả năng di chuyển tới 100 dặm/giờ, với nhiều hướng khó xác định.

Theo các chuyên gia, phóng xạ hạt nhân ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ miễn dịch và khả năng chống lại bệnh nhiễm trùng của con người.

Việc phơi nhiễm quá nhiều bức xạ này dù trong một thời gian ngắn có thể phá hỏng các tế bào trong cơ thể, đồng thời làm suy giảm khả năng tự hồi phục - một tình trạng gọi là bệnh nhiễm xạ cấp tính.

Chỉ vật liệu có độ dày và đặc cự kì cao mới có khả năng ngăn chặn sức ảnh hưởng của các lớp phóng xạ.

Tuy nhiên, các phương tiện giao thông hiện đại được sản xuất từ kính và kim loại siêu nhẹ, hầu như không có khả năng bảo vệ cơ thể con người dưới tác hại của lớp phóng xạ.

"Thay vì hy vọng chiếc xe có thể đưa ta tới nơi an toàn như trong các bộ phim Hollywood, bạn nên nhanh chóng tìm một tòa nhà có cấu trúc vững chắc và nếu có thể, hãy tạm thời trú ẩn ở tầng hầm trong khoảng 12 – 24 tiếng và sử dụng các phương tiện liên lạc báo tin." – Nhà khoa học Buddemeire chia sẻ.

Trong khoảng thời gian ấy, các bức xạ có hại sẽ giảm đi đáng kể, thu hẹp các khu vực nguy hiểm.

phelieugiacao.com.vn | tranh xa phuong tien giao thong khi no bom 3

Minh họa nơi trú ẩn trong tòa nhà

Song, cũng có trường hợp ngoại lệ, nếu bạn đang ở trong một gara đậu xe, lớp bê tông dày ở đây có thể hoạt động như một cái khiên, chắn bớt vật chất phóng xạ nguy hiểm, và lúc này thì bạn cũng có thể ở trong xe bình thường.

Buddemeire và các đồng nghiệp cho rằng, chỉ cần ghi nhớ những quy tắc đơn giản ấy, hàng ngàn mạng người sẽ được cứu sống sau những cú nổ nguyên tử nguy hiểm.

phelieugiacao.com.vn theo nguồn BusinessInsider

Nhận xét - Bình luận ::

Có thể bạn quan tâm