Nguồn tài nguyên giá trị nhất

Rất nghèo tài nguyên thiên nhiên, thường xuyên phải chịu thiên tai cũng như bất ổn, nhưng cả Nhật Bản và I-xra-en (Israel) đều vươn mình trở thành những cường quốc hàng đầu thế giới. Bí quyết của họ không nằm ở đâu khác ngoài phát triển con người, cả về “đức” và “tài”.

Israel là nơi bắt nguồn hàng trăm, hàng nghìn sáng chế thay đổi thế giới mỗi ngày. Đây cũng là quốc gia hằng năm có cả nghìn doanh nghiệp được thành lập. Mỗi doanh nghiệp mang trong mình hàng tá ý tưởng kinh doanh. Chính điều này giúp cho họ được mệnh danh là “Quốc gia khởi nghiệp”.

Để hình thành một “Quốc gia khởi nghiệp”, chính quyền Israel đóng vai trò quyết định. 85% chi phí nghiên cứu của Israel do chính phủ tài trợ. Họ sẵn sàng giúp đỡ những ý tưởng khoa học, kinh doanh đi vào thực tiễn và có thể mang lại lợi nhuận.

Bên cạnh đó, giáo dục của Israel cũng khuyến khích sáng tạo ngay từ khi còn là học sinh trên ghế nhà trường. Israel yêu cầu tranh luận giữa học sinh và giáo viên để làm rõ những vấn đề trong bài học. Học sinh được trao niềm tin là những người có thể thay đổi thế giới và hiện thực hóa điều đó.

Nếu Israel là mảnh đất màu mỡ để ươm mầm và phát triển tài năng, thì Nhật Bản được coi như cái nôi của nền văn hóa hướng thiện cho con người. Hẳn nhiều người còn chưa quên trận động đất sóng thần lịch sử tại Nhật Bản khiến gần 20 nghìn người mất tích. Trong thảm cảnh đen tối ấy, tinh thần tương thân tương ái của người Nhật khiến cả thế giới ngưỡng mộ: Những người mất toàn bộ nhà cửa sau một đêm vẫn từ tốn ngồi xếp hàng nhận đồ viện trợ. Không ai chen lấn xô đẩy, dù nhiều người đau khổ tới mức nước mắt không ngừng tuôn rơi. Họ nghĩ: “Luôn có ai đó đang chịu nhiều khổ đau hơn mình”.

Để đạt được những thành tựu mang tầm biểu tượng cho một quốc gia như vậy, cả Israel và Nhật Bản đều đi từ một xuất phát điểm chung: Xây dựng một hệ thống xã hội quy củ, kỷ luật và yêu cầu người dân tuân thủ, chấp hành nghiêm túc.

Tại Israel, mọi nam giới (trừ người Ả Rập) đến tuổi 18 đều phải phục vụ quân đội trong thời gian tối thiểu 2 năm 8 tháng. Không một thanh niên nào, dù là con em thường dân hay Thủ tướng, có thể trốn tránh. Đây là quãng thời gian để các thanh niên Israel được trui rèn kỷ luật, tăng cường cả thể chất lẫn tinh thần.

Còn Nhật Bản rèn giũa kỷ luật con người ngay từ khi còn bé. Cho đến khi con người trưởng thành và đi làm, môi trường kỷ luật sẽ càng khắt khe. Thí dụ điển hình nhất về kỷ luật thép của người Nhật là hình phạt cho hành vi nói dối. Một nhân viên Nhật nếu nói dối và bị cấp trên phát hiện đồng nghĩa nhận “trát” sa thải.

Chính nhờ tinh thần thượng tôn pháp luật ấy, Nhật Bản và Israel đều nằm trong nhóm những nước có tỷ lệ tội phạm thấp nhất thế giới. Xã hội quy củ giúp cho mỗi người dân an tâm tự phấn đấu, cải thiện bản thân mỗi ngày để xây dựng đất nước, vì cái chung trước, vì cái riêng sau. Và đó là một bệ phóng cực kỳ vững chắc cho quá trình phát triển của họ.

Israel ngày đầu lập quốc hoàn toàn không có nước sạch. Họ phải nhập khẩu nước từ bên ngoài, và thậm chí bị coi là đã gây chiến với nước láng giềng Xy-ri (Syria) để chiếm lấy nguồn nước ngọt trên cao nguyên Gô-lan (Golan). Nhưng giờ đây, Israel có thể hoàn toàn tự chủ nước sạch bằng công nghệ chiết tách nước ngọt từ nước biển. Họ cũng là quốc gia phát minh và đi đầu ở lĩnh vực tưới nhỏ giọt trong nông nghiệp, giúp tiết kiệm nước tưới tối đa. Đó là cường quốc nông nghiệp duy nhất phải chịu cảnh khan hiếm nước.

Còn Nhật Bản một thời từng được ví von như “bà đồng nát của thế giới”. Nhưng đằng sau cái tên đầy mỉa mai đó lại là câu chuyện về một quốc gia đi đầu về kỹ thuật luyện thép, dù trên thực tế họ... không có quặng sắt. Nên biết, Nhật Bản là quốc gia duy nhất sản xuất 100% sắt thép từ phế liệu, bởi họ sở hữu công nghệ tân tiến giúp khử hoàn toàn ô-xít sắt thành sắt thép chất lượng cao, và thậm chí có thể dễ dàng sản xuất từng loại thép đặc chế để phục vụ từng ngành công nghiệp như thép chống ăn mòn dùng làm vỏ tàu biển, thép không gỉ (inox), thép chịu lực...

Khan hiếm tài nguyên đến cùng cực, nhưng khi đã tạo dựng thành công một nguồn tài nguyên vô tận là con người, lúc này, bất cứ quốc gia nào cũng phải ngả mũ trước tiềm lực của Nhật Bản và Israel.

Công ty thu mua phế liệu Bảo Phát theo nguồn Nhân dân

Nhận xét - Bình luận ::

Có thể bạn quan tâm