Những rủi ro của người làm nghề thu mua phế liệu

Nghề mua bán phế liệu khá vất vả lại nhiều rủi ro rình rập. Nhiều khi chỉ một chuyển động nhỏ của nền kinh tế như giá vật liệu lên xuống cũng khiến cuộc sống của họ chao đảo. Nhưng vì không có vốn, trình độ văn hóa thấp, nên họ đành phải chấp nhận để mưu sinh.

rui ro nghe thu mua phe lieu

Chủ một cơ sở thu mua phế liệu tại khu chợ Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) là cô Phạm Hồng Ngự (quê ở Nam Định) cho biết: “Nhiều khi vừa thu mua sắt xong thì giá sắt xuống, thế là lỗ vốn. Đã thế giá thuê nhà lại đắt. Còn bình thường, các mặt hàng phế liệu thu mua được đem bán cũng chỉ lãi được khoảng 300 đồng/kg, chưa trừ chi phí phát sinh như dây, hao mòn… nên nghề này chỉ lấy công làm lãi, chẳng bỏ tiền thuốc thang khi ốm đau”.

Cũng theo cô Ngự, làm sắt vụn thì chân tay trầy xước suốt, thế nên phải cẩn thận để tránh xảy ra tai nạn.

rui ro nghe thu mua phe lieu 2

Vất vả nghề mua bán phế liệu.

Chú Phạm Xuân Mạnh (42 tuổi) chia sẻ: “Tôi làm nghề này từ năm 2000, nhiều lần thu mua xong, chở hàng nặng, gặp bọn nghiện chặn lại xin đểu… Nhiều lúc bốc hàng sắt thép cũng bị trầy xước, khi cắt ô-xy vết tàn văng vào làm bỏng da cũng phải cắn răng mà chịu. Có lần, tôi bê hàng thì bị trượt tay làm gãy sống ngón chân cái, bác sĩ dặn nghỉ ngơi một tháng nhưng mới một tuần là tôi đã phải đi thu mua phế liệu lại”.

Không chỉ những tai nạn bất ngờ có thể xảy ra, môi trường hàng ngày mà người thu mua phế liệu tiếp xúc (bụi bặm, ô nhiễm từ nhiều thứ đồ bỏ đi, không đảm bảo vệ sinh, phế liệu từ các thùng rác công cộng…) còn khiến họ có thể bị các chứng bệnh như dị ứng ngoài da, sốt, hô hấp…

Công ty thu mua phế liệu Bảo Phát theo nguồn Lao động

Nhận xét - Bình luận ::

Có thể bạn quan tâm