Phát triển bền vững: Phải là "có" nhưng "như thế nào?"

Cái cần huy động trí tuệ tập thể cho phát triển bền vững không phải là câu trả lời “không” hay “có” mà phải là “có", nhưng "như thế nào?”.

Hà Nội đang trải qua trận nắng nóng kỷ lục, trên 40 độ C. Dân tình lại càng thêm nóng khi Điện lực thông báo cắt điện luân phiên nhiều khu vực trong thành phố với hàng loạt những ý kiến phẫn nộ: Khi người dân cần điện nhất thì ngành điện lại thản nhiên cắt điện; Sao không bảo dưỡng đường dây những ngày mát mẻ, lại cứ nhè đúng những ngày nóng điên người để sửa chữa; ngành điện có nhiệm vụ cung cấp đủ điện cho nền kinh tế và xã hội, có mỗi việc đó mà cũng không đâu vào đâu...

Một người mắng, hai người mắng, ba người mắng... và gộp chung thành bức xúc. Bởi trước đó, ngành điện cũng đã từng nghe chúng ta phẫn nộ về những chuyện khác: Thủy điện: Gây mất rừng, gây lụt lội, làm mất cân bằng sinh thái; Nhiệt điện: Xả khí thải độc hại ra môi trường; Điện hạt nhân: Rất nguy hiểm, lại còn đắt nữa; Điện gió, điện mặt trời: Vừa đắt, vừa công suất thấp; Nhập khẩu điện: Phụ thuộc năng lượng vào nước ngoài…

phelieugiacao.com.vn | phat trien ben vung

Hà Nội đang trải qua những ngày nắng nóng gay gắt nhất cả nước. Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, chúng ta có bao giờ tự hỏi: Vậy chúng ta sẽ lấy đâu ra điện để chạy máy lạnh giữa những ngày nóng bỏng này không?

Điện dùng ngày càng nhiều và chúng ta phải làm ra ngày càng nhiều điện để đáp ứng nhu cầu phát triển của nền kinh tế, dân sinh. Cái giá sự phát triển của một nền kinh tế trình độ thấp sang nền kinh tế lớn hơn khiến chúng ta buộc phải lựa chọn những cái ít dở nhất trong những cái dở. Chấp nhận môi trường bị ảnh hưởng đến đâu để dảm bảo phát triển kinh tế?

Nghĩa là không thể có trường hợp vừa muốn kinh tế phát triển nhanh, mạnh, vừa muốn có được môi trường trong lành, thiên nhiên hoang dã. Vừa có những thành phố hiện đại lại vừa có những làng quê yên ả thanh bình. Phải qua thời gian, bằng sự phát triển, mới có được những điều như mong ước nêu trên.

Chính vì những lẽ này, khái niệm “phát triển bền vững” ra đời, vừa như ước mơ, vừa như tiêu chí của các nền kinh tế đang phát triển như Việt Nam.

Quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, phát triển nông nghiệp, du lịch; quá trình đô thị hóa, xây dựng nông thôn mới,... đều tác động đến môi trường và gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường, điều kiện tự nhiên.

Về lý thuyết thì phát triển bền vững về môi trường gồm những nội dung cơ bản: Một là, sử dụng có hiệu quả tài nguyên, đặc biệt là tài nguyên không tái tạo; Hai là, phát triển không vượt quá ngưỡng chịu tải của hệ sinh thái; Ba là, bảo vệ đa dạng sinh học, bảo vệ tầng ôzôn; Bốn là, kiểm soát và giảm thiểu phát thải khí nhà kính; Năm là, bảo vệ chặt chẽ các hệ sinh thái nhạy cảm; Sáu là, giảm thiểu xả thải, khắc phục ô nhiễm (nước, khí, đất, lương thực thực phẩm), cải thiện và khôi phục môi trường những khu vực ô nhiễm...

Vậy vấn đề là không thể có chuyện cực đoan, rằng: Hoặc không làm gì cả, hoặc làm tới cùng. Lý tưởng nhất là hài hòa các lợi ích để vừa phát triển kinh tế, vừa giữ gìn thiên nhiên, vừa phục vụ nhân sinh… một cách ngày càng tốt đẹp hơn.

Nếu nhìn như vậy thì cái giá cho việc mở rộng đường Phạm Văn Đồng ở Hà Nội sẽ là việc chặt hạ, di dời 1.300 cây xanh. Cái giá cho sự phát triển các loại hình du lịch ở Đà Nẵng sẽ là khai thác tiềm năng du lịch Sơn Trà, bao gồm cả nghỉ dưỡng. Cái giá của an toàn điện năng, sẽ là nhà máy điện hạt nhân. Cái giá của đô thị hóa sẽ là bê tông hóa ruộng đất….

Cái cần bàn, cái cần huy động trí tuệ tập thể, cái có thể phát huy sức mạnh toàn dân không phải là câu trả lời “không” hay “có” mà phải là “có" nhưng "như thế nào?”. Đơn giản bởi từ “có” đảm bảo cho phát triển, còn “như thế nào” sẽ đảm bảo cho sự bền vững.

Như thế, cái cần bàn là: Sẽ bù cây cho đường Phạm Văn Đồng ở Hà Nội thế nào; Sẽ xây dựng những gì, xây bao nhiêu ở Sơn Trà; Lựa chọn công nghệ điện hạt nhân nào cho nhà máy ở Ninh Thuận….

Và sẽ phát triển nguồn điện năng nào phục vụ cho sự phát triển kinh tế của cả nước và cho nhu cầu điện sinh hoạt ngày càng tăng cao của người dân.

phelieugiacao.com.vn theo nguồn Khám Phá

Nhận xét - Bình luận ::

Có thể bạn quan tâm