Sâm Ngọc Linh được công nhận là sản phẩm quốc gia

Việc Sâm Ngọc Linh được công nhận là sản phẩm quốc gia là một sự kiện ý nghĩa trước thềm Festival di sản Quảng Nam lần thứ 6 năm 2017.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa phê duyệt bổ sung danh mục sản phẩm quốc gia bắt đầu thực hiện từ năm 2017, thuộc Chương trình phát triển sản phẩm quốc gia đến năm 2020. Sâm Ngọc Linh cùng với tôm nước lợ và cà phê Việt Nam chất lượng cao là những sản phẩm được bổ sung trong danh mục.

phelieugiacao.com.vn | sam ngoc linh 1

Những cây sâm được trồng và bảo vệ nghiêm ngặt trên đỉnh Ngọc Linh

Theo đó, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các bộ, ngành, địa phương liên quan triển khai xây dựng và trình lên Thủ tướng những cơ chế ưu đãi đặc thù cho các loại sản phẩm, trong đó việc thực hiện đề án phát triển sản phẩm quốc gia sâm Ngọc Linh.

Trước khi có sự phát hiện từ phía các nhà khoa học, sâm Ngọc Linh đã được các đồng bào dân tộc thiểu số tại Trung Trung bộ Việt Nam, đặc biệt là dân tộc Xê Đăng sử dụng như một loại củ rừng, mà họ gọi là củ ngải rọm con hay cây thuốc giấu, chữa nhiều loại bệnh theo các phương thuốc cổ truyền.

Trong kháng chiến, sâm Ngọc Linh đã từng được đồng bào sử dụng để trị vết thương, sốt rét, cảm hàn,… cho bộ đội.

phelieugiacao.com.vn | sam ngoc linh 2

Đỉnh Ngọc Linh là nơi phát hiện ra loại sâm quý hiếm với tên gọi Sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh bắt đầu được biết đến rộng rãi từ năm 1973, khi đoàn công tác của khu Y tế Trung Trung Bộ do dược sĩ Đào Kim Long làm trưởng đoàn đi cuốc bộ dọc dãy Trường Sơn để tìm và nghiên cứu các loại thuốc quý để chữa bệnh cho bộ đội.

Hai cây sâm đầu tiên được phát hiện ở độ cao 1800 mét so với mực nước biển và một quần thể sâm rộng lớn đã được xác định ngay trên đỉnh núi Ngọc Linh, đánh dấu sự ra đời của một thương hiệu sâm quý hiếm trên thế giới – Sâm Ngọc Linh.

Vào tháng 9.2015, Đề án quốc gia về phát triển sâm Ngọc Linh đến năm 2030 đã được Chính phủ phê duyệt từ tháng 9/2015 với mục tiêu mở rộng vùng trồng sâm ra 7 xã của huyện Nam Trà My với tổng diện tích 30.000 hecta, mức đầu tư trên 9.000 tỷ đồng. Trong đó vốn ngân sách khoảng 1.500 tỷ, còn lại huy động vốn xã hội hóa.

Việc Sâm Ngọc Linh được công nhận là sản phẩm quốc gia là một sự kiện ý nghĩa trước thềm Festival di sản Quảng Nam lần thứ 6 năm 2017. Nằm trong chuỗi hoạt động của Festival, lễ hội sâm núi Ngọc Linh với chủ đề “Huyền thoại Ngọc Linh” sẽ diễn ra từ ngày 10 đến ngày 13.6 tại xã Trà Mai, huyện Nam Trà My.

phelieugiacao.com.vn theo nguồn Khám Phá

Nhận xét - Bình luận ::

Có thể bạn quan tâm