Tái chế chất thải nhựa: Khó khăn về nguồn nguyên liệu

Nếu 50.000 tấn chất thải nhựa được tái chế, chúng ta có thể tiết kiệm khoảng 15 tỉ đồng mỗi năm.

Trong cuộc sống hiện đại, việc sử dụng các vật dụng như chai nhựa, màng nylon bọc thực phẩm, ống nhựa dẫn nước… đã trở nên quen thuộc với đời sống con người. Chúng được dùng phổ biến đến mức hầu như chẳng ai để ý rằng đó là vật liệu nhân tạo tổng hợp, có thể gây hại sức khỏe con người và gây ô nhiễm môi trường.

Nhằm cập nhật tình hình về thị trường sản xuất, tiêu thụ các sản phẩm nhựa; đề xuất những giải pháp về ngành nhựa trong thời gian tới, Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng Chất dẻo và Đào tạo; Trung tâm Kỹ thuật Nhựa cao su và đào tạo quản lý năng lượng tổ chức hội thảo với tên gọi Quy trình thu gom và tái chế phế liệu nhựa PET. Chương trình có sự tham gia của ông Đào Anh Kiệt, Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM.

Chất thải nhựa phát sinh ngày càng tăng

Trong số các chất liệu nhựa, chai PET để đựng nước uống không chỉ phổ biến ở Việt Nam mà ngay ở các nước phát triển. Tuy nhiên, ít ai để ý rằng chúng được sản xuất để sử dụng chỉ một lần. Khi tái sử dụng những chai này, các hợp chất gây hại cho sức khỏe có thể rò rỉ, đi vào trong nước uống chỉ sau vài ngày đến vài tuần. Nhất là trong môi trường quá lạnh hoặc quá nóng. Theo quy định quốc tế, bao bì được sản xuất từ loại nhựa tinh khiết luôn được ghi tên loại nhựa ở dưới đáy. Một số loại không có ký hiệu, đây chính là bao bì sản xuất từ loại nhựa tái chế. Thế nên mối nguy hiểm lại gia tăng vì nhựa tái chế đến từ nhiều nguồn khác nhau. Bên cạnh đó, những vật liệu này tồn tại rất lâu trong môi trường tự nhiên. Vì thế mà nó trở thành một trong những loại rác thải khó xử lý nhất hiện nay.

tai che chat thai nhua

Chúng ta có thể tái chế và sản suất ra nhiều sản phẩm dân dụng có giá trị nếu có nguồn nguyên liệu đầy đủ. Ảnh: NM

Cùng với đà tăng trưởng của dân số, kinh tế, lượng chất thải nhựa phát sinh trên địa bàn TP.HCM ngày càng tăng. Theo kết quả khảo sát năm 2009 về thành phần nhựa trong chất thải rắn sinh hoạt do Quỹ Tái chế chất thải TP.HCM thực hiện, nhựa chiếm tỉ trọng cao trong chất thải rắn đô thị. Nó chỉ đứng sau rác thực phẩm. Ước tính mỗi năm có khoảng 250.000 tấn chất thải nhựa phát sinh trên địa bàn TP.HCM. Trong đó, khoảng 48.000 tấn chất thải nhựa bị chôn lấp cùng các loại khác. Phần còn lại được tồn lưu, thu mua để tái chế hoặc phát tán vào môi trường. Để giải quyết các vấn đề trên, bên cạnh các cách truyền thống, thành phố đã triển khai nhiều biện pháp quản lý chất thải rắn theo hướng 3T. Đó là tiết giảm, tái sử dụng và tái chế chất thải. Trong đó, tái chế chất thải không chỉ giúp giảm lượng chất thải rắn phải xử lý mà còn có ý nghĩa to lớn trong tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên. Chiến lược Quốc gia về quản lý tổng hợp chất thải rắn đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050 cũng đã xác định rõ mục tiêu chúng ta cần thực hiện đến năm 2015. Đó là 60% chất thải sinh hoạt đô thị được tái chế, tái sử dụng, thu hồi năng lượng hoặc sản xuất phân hữu cơ.

Thiếu nguyên liệu tái chế

Không ai phủ nhận vai trò, lợi ích thiết yếu của vật liệu nhựa trong cuộc sống. Ước tính đến năm 2020, lượng nhựa tiêu thụ, lượng chất thải nhựa phát sinh tại TP.HCM vào khoảng 400.000 tấn/năm. Một mặt, nó là gánh nặng đối với công tác quản lý môi trường của thành phố, mặt khác lại là cơ hội cho ngành tái chế nhựa. Chi phí chôn lấp một tấn rác hiện nay là 300.000 đồng/tấn. Như vậy, nếu 50.000 tấn chất thải nhựa được tái chế, thành phố có thể tiết kiệm khoảng 15 tỉ đồng mỗi năm. Kéo theo đó là chúng ta có thể tiết kiệm phần đất chôn lấp cho các mục đích công cộng khác. Đồng thời, tái chế còn tiết kiệm năng lượng cho sản xuất và sinh hoạt của con người. Cùng với đó là giúp giảm thiểu hàng loạt vấn đề môi trường khác như làm sạch mỹ quan đô thị, thông thoáng cống rãnh, hạn chế suy thoái đất…

Trên thực tế, hoạt động tái chế nhựa tại TP.HCM đã có từ lâu đời nhưng công nghệ lạc hậu, chất lượng sản phẩm tái chế thấp... Trong khi đó, các dự án tái chế nhựa quy mô lớn lại gặp khó khăn về vấn đề nguồn nguyên liệu. Hệ thống thu mua hiện nay không đủ đáp ứng nhu cầu cả về chất và lượng. Do không được phân loại từ nguồn nên phế liệu nhựa còn lẫn nhiều tạp chất. Điều này gây khó khăn cho công việc lưu trữ, tái chế nhựa, làm ảnh hưởng lớn đến chất lượng sản phẩm. Song song đó là nguồn cung cấp phế liệu không đảm bảo, gây khó khăn cho các dự án tái chế quy mô lớn.

Công ty thu mua phế liệu Bảo Phát theo nguồn Plo

Nhận xét - Bình luận ::

Có thể bạn quan tâm