Thép nhập khẩu biến thành... đá dăm

Ngày 26-7, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 - Cát Lái (HQKV1-Cát Lái) cho biết đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Kim khí miền Trung về hành vi nhập hàng không đúng khai báo.

thep nhap khau

Trước đó, ngày 2-7-2010, đại diện Công ty cổ phần Kim khí miền Trung đến HQKV1-Cát Lái làm thủ tục nhập khẩu 222 tấn (10 container) thép phế liệu xuất xứ từ Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, trị giá 88.600 USD. Nghi ngờ có dấu hiệu gian lận thương mại, HQKV1-Cát Lái phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm môi trường tiến hành kiểm tra. Kết quả giám định cho thấy toàn bộ bên trong 10 container đựng 54 tấn... đá dăm (loại đá thường dùng để làm đường giao thông) và không hề có một cân thép phế liệu nào.

Làm việc với hải quan, đại diện Công ty cổ phần Kim khí miền Trung cho rằng họ bị đối tác lừa và sẽ làm thủ tục khởi kiện ra trọng tài quốc tế (giống vụ Công ty cổ phần Điện máy TP.HCM nhập ủy thác cho Công ty cổ phần An Lạc 51 tấn đồng phế liệu nhưng thực tế là đất, đá - Tuổi Trẻ đã thông tin).

Theo hồ sơ, phương thức thanh toán của Công ty cổ phần Kim khí miền Trung với đối tác nước ngoài là trả tiền trước cho đối tác thông qua ngân hàng, sau đó nhận bộ chứng từ, mở tờ khai hải quan để nhận hàng (LC trả trước). Tuy nhiên, theo Công ty cổ phần Kim khí miền Trung, sau khi chuyển tiền, món hàng mà công ty nhận được chỉ là đống đá dăm vô giá trị.

Theo ông Nguyễn Trọng Hùng - phó cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM, đây là thủ đoạn lừa đảo mới được phát hiện trong thời gian gần đây. Cục Hải quan TP.HCM cảnh báo các doanh nghiệp xuất nhập khẩu trước khi ký kết làm ăn với các đối tác nước ngoài cần phải tham khảo luật pháp quốc tế, am hiểu thị trường và tìm hiểu kỹ đối tác để tránh tình trạng “tiền mất tật mang”. Tuy nhiên, theo ông Hùng, không thể có chuyện các doanh nghiệp lừa nhau một cách dễ dàng như vậy, mà đằng sau các phi vụ “làm ăn” này có điều gì đó rất bất thường.

Theo quy định, hàng nhập khẩu phải gửi qua cơ quan này cơ quan nọ để kiểm tra. Đến khi có chứng thư (kết quả giám định) và phía ngân hàng xác nhận (về tính pháp lý của lô hàng) thì bên mua mới chuyển tiền cho đối tác. Nếu có chuyện gian lận hoặc gửi “nhầm” hàng thì các cơ quan quản lý rất dễ phát hiện. Theo ông Hùng, Cục Hải quan TP.HCM sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh vụ việc để làm rõ.

Công ty thu mua phế liệu Bảo Phát theo nguồn Tuổi trẻ

Nhận xét - Bình luận ::

Có thể bạn quan tâm