Thiết bị giúp người làm mộc thủ công "thảnh thơi" từ vật liệu tái chế

Từ các vật liệu tái chế, thân thiện với môi trường, nhóm học sinh ở Huế vừa nghiên cứu ra thiết bị có thể tích hợp 3 chức năng cưa, bào, cắt cùng lúc, hỗ trợ rất nhiều cho thợ mộc.

Đó là sản phẩm "Thiết bị tích hợp đa ứng dụng hỗ trợ người làm mộc" của nhóm học sinh Nguyễn Minh Luân, Nguyễn Ngọc Trà My, Lê Trung Hiếu, Hà Trần Minh Phương và Huỳnh Trọng Quân (thuộc Câu lạc bộ Sáng tạo trẻ tỉnh Thừa Thiên Huế).

Tích hợp ba chức năng trong một sản phẩm

Các em cho biết, hiện nay, người ta thường làm bằng thủ công để thực hiện các thao tác như cắt, cưa, bào gỗ, thậm chí sử dụng các loại máy móc hiện đại để trợ giúp. Thế nhưng, trên thực tế nếu làm bằng thủ công, sẽ mất rất nhiều thời gian và không đạt năng suất cao, còn nếu sử dụng máy móc, chi phí thường cao, tốn kém, không phải ai cũng có điều kiện để mua.

Theo quan sát của các em, trên thị trường hiện nay đang lưu hành nhiều loại máy móc, thiết bị để hỗ trợ người làm mộc, mỗi loại đều có những đặc điểm riêng của nó. Dù chúng có công suất, độ chính xác cao, kiểu dáng đẹp nhưng chi phí lại cao, hình dáng cồng kềnh…

Trung Hiếu chia sẻ: "Sản phẩm thiết bị tích hợp đa ứng dụng hỗ trợ người làm mộc thủ công của chúng em tận dụng được những ưu điểm và khắc phục được những hạn chế của các loại máy móc. Đặc biệt chúng em đã suy nghĩ tìm tòi, nghiên cứu để tích hợp chức năng của 3 loại máy này với giá thành thấp và sử dụng những vật liệu tái chế, thân thiện với môi trường, dễ tìm, và dễ sử dụng, phù hợp với túi tiền của đại đa số người dân, không đòi hỏi trình độ kĩ thuật cao ở người làm hay người sử dụng".

phelieugiacao.com.vn | thiet bi giup nguoi lam moc 1

Thiết bị tích hợp đa ứng dụng hỗ trợ người làm mộc thủ công. Ảnh: Nhật Tuấn.

Để tiến hành thiết kế sản phẩm này, các em đã tận dụng vật liệu từ phế thải hoặc đã qua sử dụng như động cơ điện của quạt điện, gỗ công nghiệp từ bàn ghế cũ, dây đàn, ống nước đã qua sử dụng…

Sau 2 tháng cùng nhau thiết kế, nghiên cứu, thảo luận và lắp ráp, sản phẩm của các em đã được hoàn thành theo đúng ý tưởng, đảm bảo chất lượng và hiệu quả. Theo đó, thiết bị có 3 chức năng cơ bản: bào gỗ, cưa gỗ, cắt các vật liệu mỏng, nhẹ như xốp, nhựa…

Theo tìm hiểu, để sử dụng, người dùng cần đặt dây đai giấy nhám (hoặc thép cưa) vào đúng vị trí trên bánh lăng, sau đó bật công tắc động cơ. Bánh xe ở giữa được gắn trực tiếp với trục quay của động cơ sẽ bắt đầu quay, truyền động lên dây đai giấy nhám (hoặc thép cưa), nhờ sự trợ lực của hai bánh còn lại, dây đai giấy nhám (hoặc thép cưa) sẽ chạy ngược chiều kim đồng hồ.

Khi dây đai giấy nhám (hoặc thép cưa) đã chạy với tốc độ cao thì có thể dễ dàng bào gỗ, mài gỗ (đối với dây đai giấy nhám) hay cắt gỗ, cưa gỗ (đối với dây đai thép cưa).

Sản phẩm sau khi hoàn thành, thông qua một người thợ mộc lành nghề ở Lào để thăm dò thị trường. Kết quả thu lại là 77% người được hỏi đánh giá cao sản phẩm, và họ mong muốn có sản phẩm như thế này để hỗ trợ cho công việc hàng ngày của mình.

Giá thành sản phẩm rẻ

Minh Luân cho biết, tính mới của sản phẩm đó là các thiết bị với chức năng đơn lẻ như cưa, bào, cắt đã được đề cập khá nhiều.

Tuy nhiên, thiết bị để tích hợp 3 chức năng cùng lúc của chúng em thì chưa có trên phạm vi thế giới. Ngoài ra, thiết bị có thể hỗ trợ cùng lúc cho hai đối tượng người dùng đó là người làm thủ công, trang trí và người làm mộc.

Khi được hỏi về tính sáng tạo của đề tài, Trung Hiếu chia sẻ: "Thiết bị với 3 chức năng là cưa, bào, cắt, người dùng có thể kết hợp cả 3 chức năng hoặc hai chức năng cùng lúc, nó được làm từ vật liệu tái chế, thân thiện với môi trường, dễ kiếm, dễ tìm, không đòi hỏi trình độ kĩ thuật cao ở người sử dụng, dễ lắp ráp, sản xuất".

Ngoài ra, cấu tạo đơn giản, kích thước gọn nhẹ, dễ di chuyển, tính thẩm mỹ cao và đặc biệt là rất an toàn với người sử dụng. Sản phẩm có chi phí thấp, chỉ khoảng 200.000 đồng (chưa bằng 1/10 chi phí của của loại máy trên thị trường).

phelieugiacao.com.vn | thiet bi giup nguoi lam moc 2

Nhóm học sinh nhận giải tại cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2017. Ảnh: Nhật Tuấn.

Sản phẩm này sẽ giúp những người làm nghề chế tác, sản xuất mặt hàng thủ công, các sản phẩm gỗ… tiết kiệm thời gian, công sức lao động (công suất của máy cao gấp 1,5 - 2 lần công suất của người làm bằng phương pháp thủ công), từ đó nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng thu nhập cho bản thân, gia đình và xã hội.

Đánh giá về tiềm năng của sản phẩm, các em cho biết thêm, sản phẩm có tiềm năng sử dụng ở cả trong nước lẫn nước ngoài. Đặc biệt là nước bạn Lào, nơi có tỷ lệ người làm mộc và thủ công nhiều. Nếu được đầu tư và sản xuất một cách hợp lí đây sẽ là một sản phẩm bền, tốt và công suất không hề thua kém các sản phẩm cùng loại trên thị trường.

Vừa qua, sản phẩm đã đạt giải tại Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2017.

Anh Nguyễn Thành Nhân (Người hướng dẫn các em) cho biết, các bạn trong nhóm có tinh thần làm việc tốt, ham học hỏi và siêng năng.

“Theo mình, đây là một đề tài khá là mới mẻ và hữu ích. Với việc kết hợp 3 cơ chế hoạt động cắt, cưa và bào gỗ thì có thể nói đây là sản phẩm đáp ứng gần như đầy đủ đối với công việc làm mộc hiện nay.

Ngoài ra, chi phí lắp đặt để tạo ra sản phẩm thấp do vậy tiết kiệm rất nhiều chi phí cho người sử dụng. Mô hình rất dễ sử dụng với cấu tạo đơn giản nên việc đem mô hình áp dụng vào thực tiễn là rất khả thi”, anh Thành Nhân chia sẻ.

phelieugiacao.com.vn theo nguồn Khám Phá

Nhận xét - Bình luận ::

Có thể bạn quan tâm