Trẻ nhập viện vì sốt xuất huyết ở TP.HCM tăng cao

Tại các bệnh viện nhi trên địa bàn TP.HCM, số bệnh nhi mắc sốt xuất huyết phải nhập viện tăng nhanh, đặc biệt có nhiều trường hợp sốt xuất huyết nặng.

Theo TS.BS Ngô Ngọc Quang Minh- Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Nhi đồng 1 thống kê, hiện tại BV Nhi đồng 1 đang tiếp nhận điều trị cho 116 ca bệnh nhi bị sốt xuất huyết, trong đó có 9 ca bị sốc xuất huyết nặng.

“Hơn 60% bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện được chuyển từ tuyến tỉnh lên, trong đó có những ca rất nặng, đã diễn tiến sốc xuất huyết”, BS Minh cho biết.

Theo BS Minh từ đầu tháng 6 đến nay, số lượng bệnh nhi nhập viện tăng từ 10-15% so với những tháng trước, trung bình mỗi tuần có từ 70 đến 80 bệnh nhi mắc sốt xuất huyết phải nhập viện.

TS. BS Nguyễn Minh Tuấn – Trưởng khoa sốt xuất huyết, Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết các trường hợp bị sốc sốt xuất huyết đang điều trị tại bệnh viện có nhiều trường hợp phải thở máy. Đây là những trẻ nhập viện điều trị trễ, khi bệnh đã diễn tiến nặng.

Phần lớn những trẻ này đều có cơ địa đặc biệt: dư cân, béo phì, còn quá nhỏ, hoặc có những bệnh nền như : tim, gan, thận,.. dễ gây nên những biến chứng nặng nề.

phelieugiacao.com.vn | tre em bi sot xuat huyet tang manh

Để phòng tránh những biến chứng nặng của bệnh sốt xuất huyết, BS Tuấn lưu ý phụ huynh cần theo dõi những biểu hiện trẻ đang khỏe mạnh nhưng sốt cao từ ngày thứ 2 trở lên. “Đó có thể là dấu hiệu của sốt xuất huyết, trẻ cần được đưa ngay đến các cơ sở y tế gần nhất để điều trị kịp thời”, BS Tuấn cảnh báo.

Cũng theo BS Tuấn, vì bệnh có diễn tiến nhanh, dễ dẫn đến sốc xuất huyết nếu không can thiệp kịp thời. Do đó, cha mẹ cần quan sát những biểu hiện của trẻ khi điều trị bệnh tại nhà.

“Nếu trẻ sốt đã được uống thuốc hạ sốt, lau nước nhưng trong vòng 24 tiếng đồng hồ vẫn không hồi phục, có những biểu hiện đau bụng, ói mửa, không chịu chơi, không chịu uống nước, bức rứt…cần đưa ngay đến cơ sở y tế nơi gần nhất, tránh chậm trễ khiến trẻ có thể bị sốc sốt xuất huyết”, BS Tuấn khuyến cáo.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của bệnh, BS Minh cho biết BV Nhi đồng 1 đã có kế hoạch triển khai chống sốt xuất huyết từ đầu năm, mở những đợt tập huấn cho cán bộ bác sĩ điều dưỡng taị bệnh viện về công tác chẩn đoán và điều trị. Bên cạnh đó bệnh viện đã chuẩn bị các loại thuốc, dịch truyền, máu, máy thở, máy lọc máu cũng như nhân sự sẵn sàng phục vụ cho công tác điều trị bệnh sốt xuất huyết.

phelieugiacao.com.vn theo nguồn Tiền Phong

Nhận xét - Bình luận ::

Có thể bạn quan tâm