Tương lai không xa, người dân mất ngủ nhiều hơn vì lý do này

Tất cả chúng ta đều phải đối mặt với việc mất ngủ ngày một nhiều hơn do nhiệt độ Trái Đất dần tăng cao hơn.

Nhiệt độ cao như mùa hè hiện nay đã khiến nhiều người trong chúng ta “chịu không nổi”. Nhưng đến năm 2050, tình trạng nóng như lò nung sẽ càng trở nên trầm trọng hơn nhiều. Và nhiệt độ tăng do Trái Đất nóng lên là nguyên nhân ảnh hưởng đến giấc ngủ của con người.

Nghiên cứu của Mỹ cho thấy mọi mức độ gia tăng nhiệt từ sự thay đổi khí hậu sẽ làm giảm giờ ngủ khoảng 15 phút/tháng. Điều này càng tồi tệ hơn đối với người lớn tuổi và những người không có thiết bị làm lạnh.

Nguyên nhân do nhiệt độ cơ thể cần phải giảm xuống để ngủ bằng sự giãn nở các mạch máu trong da gây mất nhiệt. Nhưng nếu nhiệt độ cơ thể của người nóng hơn khi đi ngủ, tín hiệu quan trọng này không hoạt động nên sẽ khó có thể ngủ được.

Người trung niên, đặc biệt là phụ nữ sau mãn kinh, gặp vấn đề trong việc điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, là đối tượng dễ bị tổn thương hơn cả.

phelieugiacao.com.vn | tuong lai khong xa con nguoi se mat ngu vi

Cả thế giới sẽ bị tăng giờ mất ngủ do biến đổi khí hậu khiến Trái Đất nóng lên - Ảnh: DM.

Tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Nick Obradovich, trước đây công tác ở Đại học California, San Diego (Mỹ), nói: "Giấc ngủ đã được nhiều nhà nghiên cứu khác khẳng định là một thành phần quan trọng trong sức khỏe con người. Quá ít ngủ có thể làm cho một người dễ bị bệnh và bệnh mạn tính hơn. Nó có thể hại đến sức khoẻ tâm lý và chức năng nhận thức.

Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy, không chỉ nhiệt độ môi trường xung quanh có thể đóng vai trò làm gián đoạn giấc ngủ, mà sự thay đổi khí hậu cũng có thể làm cho tình hình trở nên tồi tệ hơn do tăng tỉ lệ mất ngủ”.

Tiến sĩ Obradovich với nghiên cứu được đăng trên tạp chí Science Advances, cho biết: "Là một nhà khoa học, tôi hơi hoài nghi về việc đưa ra các tuyên bố ngoài dữ liệu, tuy nhiên tôi cũng nghi ngờ rằng chúng ta sẽ quan sát thấy những ảnh hưởng tương tự của biến đổi khí hậu đối với giấc ngủ ở Anh. Ở một mức độ nào đó, chúng ta có thể thấy những hiệu ứng lớn hơn bởi rất nhiều dân không có điều hòa không khí”.

Theo nghiên cứu, nếu nhiệt độ nước Anh tăng lên 2 độ C vào năm 2050, như dự đoán trước đây của Met Office, sẽ cướp đi 42 phút ngủ mỗi tuần của mỗi người trên 65 tuổi và 28 phút mất ngủ với người bình thường mỗi tháng.

Ở Mỹ, các nhà nghiên cứu nhận thấy, thay đổi khí hậu có thể khiến toàn bộ dân số toàn cầu thêm 110 triệu đêm thiếu ngủ trong một năm.

Tuy nhiên, các chuyên gia nói rằng điều này có thể ngăn ngừa nếu chúng ta tích cực cắt giảm phát thải.

Nghiên cứu đầu tiên đo lường ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đối với giấc ngủ của người dân được dựa trên dữ liệu 765.000 người dân Mỹ từ năm 2002 đến năm 2011 khi họ trả lời trong một cuộc khảo sát y tế công cộng.

phelieugiacao.com.vn theo nguồn Daily Mail

Nhận xét - Bình luận ::

Có thể bạn quan tâm