Australia tái chế rác, bảo vệ môi trường

Australia vừa kết thúc Tuần lễ Tái chế quốc gia với nhiều hoạt động tích cực của doanh nghiệp và người dân nhằm khuyến khích hoạt động tái chế, hạn chế tối đa rác thải và kiểm soát tốt nguồn nhiên liệu, góp phần bảo vệ môi trường.

nha chuc trach di thu gom rac

Nhà chức trách đi thu gom rác.

Trong tuần lễ này, một loạt doanh nghiệp, tập đoàn trong các lĩnh vực như điện, điện tử, giấy, điện thoại, thảm... đã kêu gọi người dân mang những đồ cũ đã hỏng hoặc không còn sử dụng đem đến các cơ sở thu gom gần nhất. Các công ty cam kết sẽ tái chế các sản phẩm đã qua sử dụng, không đem bán lại sản phẩm khi chưa tái chế.

Tại các trung tâm, điểm vui chơi công cộng, nhiều hoạt động kêu gọi thu gom, trao đổi đồ dùng đã qua sử dụng như điện thoại, quần áo, giày dép, đồ chơi... cũng diễn ra tấp nập. Đây được coi là việc làm nâng cao ý thức người dân một cách hiệu quả và kinh tế nhất theo kiểu “cũ người mới ta”, giúp giảm tối đa lượng rác thải các loại. Người không có hàng để đổi có thể trả một ít tiền tượng trưng để lấy món hàng mình cần. Số đồ còn lại sẽ được đem đi tái chế.

Australia có rất nhiều rác thải, đặc biệt là rác thải điện tử. Nhiều khi chúng được vứt bỏ ngay bên lề đường, sau đó được chuyển tới bãi tập kết, hòa vào cùng một khối lượng khổng lồ rác thải điện tử khác đã bị vứt bỏ trong vài thập kỷ qua. Theo thống kê của cơ quan chức năng Australia, từ năm 2011 - 2012, trong số 29 triệu máy tính và TV bỏ đi chỉ có 10% được tái chế.

Trong khi đó, Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) cho biết Australia là một trong những nước thải nhiều rác nhất tính trên đơn vị đầu người, với 2,25kg rác/người/ngày.

Tháng 11/1996, tổ chức môi trường phi lợi nhuận Planet Ark đã sáng lập ra Tuần lễ tái chế quốc gia nhằm nêu bật lợi ích của hoạt động tái chế đối với môi trường. Đến nay, chiến dịch nâng cao nhận thức này vẫn tiếp tục phát huy tác dụng, một mặt khuyến khích các sáng kiến tái chế trong cộng đồng và ngành công nghiệp, mặt khác nhắc nhở người dân hạn chế tối đa rác thải và kiểm soát nguồn nguyên liệu một cách có trách nhiệm tại nhà, nơi làm việc và trường học.

Bên cạnh đó, Australia cũng có các website cung cấp địa chỉ tái chế, hướng dẫn tái chế tại nhà, tại nơi làm việc và tái chế trong kinh doanh kết hợp với việc thúc đẩy ngành công nghiệp tái chế và vận động để nâng cao ý thức của người dân về tác dụng của việc tái chế đồ cũ đối với kinh tế đất nước và môi trường toàn cầu.

Công ty thu mua phế liệu Bảo Phát theo nguồn Báo tin tức

Nhận xét - Bình luận ::

Có thể bạn quan tâm