Kiểm tra tình trạng ô nhiễm chì do nghề tái chế phế liệu

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu UBND tỉnh Hưng Yên kiểm tra thông tin phản ánh tình trạng ô nhiễm chì do hoạt động nghề tái chế phế liệu tại xã Chỉ Đạo, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên.

Sau phản ánh của báo Thanh Niên điện tử ngày 13/4/2015 về "Làng nhiễm độc chì" với thực trạng ô nhiễm chì do hoạt động nghề tái chế phế liệu tại xã Chỉ Đạo, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên và gây nhiễm độc cho trẻ em trong khu vực. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu UBND tỉnh Hưng Yên kiểm tra, xác minh tình trạng ô nhiễm môi trường và nhiễm độc của người dân.

Kiểm tra tình trạng ô nhiễm chì do nghề tái chế phế liệu - 1

Theo nội dung đăng tải trong "Làng nhiễm độc chì", nghề thu gom ắc quy, tái chế chì vào loại lớn bậc nhất cả nước đã giúp cho cuộc sống của người dân xã Chỉ Đạo trở nên sung túc hơn. Nhưng hậu quả là chỉ tính riêng thôn Đông Mai của xã này đã có tới hơn 200 trẻ em nhiễm độc chì.Ắc quy cũ hỏng được phá dỡ hết sức thủ công (Ảnh: Thanh Niên)

Chia sẻ của các chủ lò, hiện mỗi ngày Chỉ Đạo xuất đi ngót 100 tấn chì thành phẩm. Để cho ra lò số lương lớn chì thành phẩm như thế, các chủ lò dự tính cần tới cả trăm tấn ắc quy phế phẩm được vận chuyển về làng mỗi ngày.

Ở xã Chỉ Đạo hiện có gần 500 hộ ngược xuôi từ bắc vào nam mỗi ngày thu mua ắc quy hỏng về chặt ra lấy chì. Các loại bình thu mua bao gồm: bình ắc quy các thiết bị viễn thông, xe máy, xe chở khách trong khu du lịch, xe nâng hàng, xe tải..., và nhiều nhất là bình ắc quy xe đạp điện.

Cũng theo bài báo, những lao động ở đây thản nhiên tiếp xúc với thứ vỏ bình nhiễm chất độc hại mà không hề có phương tiện bảo hộ lao động nào. Cùng với đó, nước a xít đặc sệt, đen ngòm bị thải ra cống rãnh, trước khi tuôn thẳng ra hệ thống mương máng nội đồng. Một số người làm công tiếp xúc với vỏ bình ắc quy liên tục sẽ dẫn đến việc hít phải khí độc hại từ a xít, dẫn đến các bệnh về phổi...

Trước thực trạng đó, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu UBND tỉnh Hưng Yên kiểm tra thông tin báo chí phản ánh tình trạng ô nhiễm chì do hoạt động nghề tái chế phế liệu tại xã Chỉ Đạo, huyện Văn Lâm và báo cáo Thủ tướng Chính phủ phương án giải quyết trước ngày 15/5/2015.

Công ty thu mua phế liệu Bảo Phát tổng hợp

Có thể bạn quan tâm