Hiểm họa từ những điểm “giải phẫu” phế liệu

Tại Hà Nội, nhiều địa điểm thu mua phế liệu nằm trong nội thành và khu dân cư đông đúc khiến người dân bức xúc nhưng hiện vẫn chưa được dẹp bỏ. Những điểm thu mua phế liệu tự phát không những làm ô nhiễm môi trường mà còn tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm đối với những người dân xung quanh.

Không phải đến khi vụ nổ kinh hoàng do những người thu mua phế liệu tại khu đô thị Văn Phú (quận Hà Đông, Hà Nội) gây ra làm chết người và hư hỏng nhiều tài sản, người dân mới biết đến sự nguy hiểm rình rập quanh các điểm mua bán phế liệu. Trước đó, đã có rất nhiều vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra và nguyên nhân chủ yếu đến từ sự thiếu hiểu biết của người dân, chủ cơ sở trong quá trình thu mua, khi họ sử dụng các dụng cụ thô sơ, tự chế để cưa, cắt bom, mìn hay các vật liệu dễ cháy nổ chỉ với mục đích lấy sắt vụn, bán kiếm tiền.

diem giai phau phe lieu

Phế thải tập kết kín con ngõ 34 phố Hoàng Cầu

Nguy hiểm là vậy nhưng tại Hà Nội vẫn tồn tại rất nhiều điểm, khu buôn bán phế liệu “chui” tại các khu dân cư đông đúc như: Phạm Văn Đồng, La Thành, Khương Đình… Thậm chí, ngay tại các khu đô thị khang trang, xen lẫn những căn nhà mới xây dựng xong phần thô, nhiều điểm thu mua phế liệu cũng len lỏi mọc lên, mà hầu như không có sự quản lý hay giám sát nào từ phía chính quyền. Cứ thế, hằng ngày, một lượng lớn đồ phế liệu được tập kết đổ về những điểm thu mua này, bất chấp sự cảnh báo về vấn đề vi phạm phòng, chống cháy nổ.

Theo phản ánh, tại các tuyến phố Đại Linh - Cương Kiên (phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) có khá nhiều gia đình “làm rác”. Vào các buổi chiều tối, khu vực này thường xuất hiện nhiều xe chở phế liệu cồng kềnh tập kết trong nhà, ngoài phố. Tại các tuyến đường, ngõ ngách khu vực này thường có những đống phế liệu chất ngổn ngang, nhiều điểm lấn chiếm cả đường giao thông. Bạn đọc này bày tỏ lo ngại các loại phế phẩm bao tải, nilon chất rải rác khắp các ngõ ngách, đường phố, gây mùi xú uế, mất mỹ quan đô thị, chưa kể nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Còn tại khu vực xã Tân Triều (huyện Thanh Trì) có nhiều hộ gia đình làm nghề thu gom đồ phế thải, đồ cũ, trong đó, làng Triều Khúc là nơi có nhiều gia đình mưu sinh theo nghề này hơn cả. Phần lớn các hộ kinh doanh “đồng nát” ở đây mua lại từ những người thu mua lẻ, sau đó tiến hành phân loại. Nhiều vựa kinh doanh đồng nát trong khu dân cư ẩm thấp, bẩn thỉu và hôi hám. Những vật liệu dễ gây cháy, nổ có trong những vựa đồng nát, từ những hộ “làm rác” đang uy hiếp đến sự an toàn của người dân.

Vốn là con ngõ nhỏ trong khu dân cư đông đúc, thế nhưng tại ngõ 34 phố Hoàng Cầu (phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội) hiện tồn tại một dãy lán trại được xây dựng tạm bợ là nơi ở của những người hành nghề thu gom đồng nát, phế liệu gây mất mỹ quan đô thị, ô nhiêm môi trường, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân xung quanh.

Theo quan sát của phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô, 2 bên vệ đường xen kẽ giữa những khu đất trống là các bãi tập kết vỏ nhựa, can nhựa đã qua sử dụng được nhét vào bao tải chất thành từng đống với hàng trăm bao tải phế liệu xếp ngổn ngang cao chót vót.

Bác Nguyễn Thị Mỹ (ở ngách 68/34 Hoàng Cầu) cho biết, khoảng trước năm 2013, lô đất trống này được rào kín, um tùm cây tạp và ngập tràn đất, rác, phế thải. Sau khi được người dân nhiều lần phản ánh về tình trạng ô nhiễm với chính quyền địa phương, thì một phần phế thải đã được dọn đi. Tuy nhiên, thay vào đó, người ta lại dựng hàng loạt lán trại để làm nơi thuê trọ như hiện nay. Tại đây, mỗi khi hàng hóa được tập kết để chuyển đi thì phần đường ngõ bị các bao tải, gói bọc chiếm dụng đến phân nửa, khiến người điều khiển phương tiện giao thông chỉ còn cách đi hàng một. Hơn thế, hằng ngày, tiếng cưa đục “giải phẫu” đồ đạc, tiếng đập vỏ lon kim loại vang lên chát chúa, quần áo cũ giăng mắc khắp nơi và treo lơ lửng phía trên đầu người đi đường, gây mất mỹ quan đô thị.

Tệ nhất là nước bẩn từ bên trong các chai, lọ đóng trong bao đang ròng ròng chảy xuống tạo thành từng vũng đặc quánh màu đen kịt, còn ruồi, nhặng thi nhau bu đậu... đã gây ô nhiêm môi trường, ảnh hưởng đến sinh hoạt, sức khỏe của người dân xung quanh…

Bác Hoa (sống ở ngõ 34 Hoàng Cầu) lo lắng: “Ai biết được những người thu gom phế liệu không mua những thứ nguy hiểm dễ gây cháy, nổ. Chúng tôi rất lo khi biết các hộ này đều không có giấy phép kinh doanh, vậy cơ quan nào quản lý, kiểm tra? Vẫn biết là họ phải mưu sinh nhưng còn an toàn tính mạng của người dân chúng tôi thì ai chịu trách nhiệm?”.

Trao đổi với PV, ông Phạm Việt Cừ, Phó Chủ tịch UBND phường Ô chợ Dừa cho biết, lô đất nói trên vốn là của hợp tác xã, sau được chuyển đổi thành đất nông nghiệp cho các xã viên. Đến nay, lô đất đã được chuyển cho thành phố để phục vụ các dự án tái định cư.

Mới đây, UBND phường đã phối hợp với các cơ quan chức năng của quận Đống Đa kiểm tra 6 hộ kinh doanh vật liệu phế thải tại ngõ 34 phố Hoàng Cầu. Qua vận động, đã có một hộ di chuyển, hiện còn 5 hộ vẫn tiếp tục kinh doanh. “UBND phường sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng của quận Đống Đa vận động các gia đình bàn giao mặt bằng để phục vụ dự án xây khu di dân tái định cư ao Hoàng Cầu. Thời gian tới, khu vực ngõ 34 Hoàng Cầu sẽ không còn tình trạng trên”, ông Phạm Việt Cừ khẳng định.

Đề nghị các cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra và có các biện pháp giải quyết tình trạng trên đảm bảo an toàn cho người dân và tránh gây ô nhiễm môi trường.

Công ty phế liệu Bảo Phát theo nguồn Tuổi trẻ thu đô

Có thể bạn quan tâm