Nhiệt luyện hợp kim đồng

Quy trình nhiệt luyện hợp kim đồng diễn ra như thế nào?

hop kim dong

Nhiệt luyện hợp kim đồng là giai đoạn quan trọng trong chế tạo cơ khí nhiệt luyện. Đồng và các dạng hợp kim của đồng ngày nay đóng vai trò quan trọng trong kỹ thuật cơ khí, chế tạo máy, trong xây dựng, điện tử và cả giao thông vận tải. Quá trình nhiệt luyện hợp kim đồng đòi hỏi đạt tiêu chuẩn để đem lại thành phẩm có độ bền và chất lượng tốt nhất. Vậy quy trình nhiệt luyện hợp kim đồng diễn ra như thế nào?

Đồng và các dạng hợp kim đồng là kim loại màu có vai trò quan trọng lớn trong nền kinh tế, đặc biệt là sản xuất, chế tạo hiện nay. Để đem lại những thành phẩm tốt đòi hỏi quy trình nhiệt luyện hợp kim đồng phải đảm bảo tiêu chuẩn nhất định. Các phương pháp nhiệt luyện hợp kim đồng được chia thành nhiều dạng đó là nhiệt luyện lò nồi, lò phản xạ, lò hồ quang, lò cảm ứng và lò chân không.

Quá trình nhiệt luyện hợp kim đồng thường được chia làm 2 dạng: đồng thanh và đồng thau. Đối với đồng thanh và đồng thau quá trình nhiệt luyện sẽ diễn ra khác nhau.

Quy trình nhiệt luyện hợp kim đồng thanh thiếc: cần đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật, nếu phối liệu chứa lượng nhỏ H2 cần tiến hành nhiệt luyện oxy hóa yếu để che phủ bề mặt của hợp kim lỏng bằng các lớp than gỗ khô với cỡ 10mm. Khi tiến hành rót cần tiến hành khử khí bằng cách thổi N2 trước khi thực hiện.

Đối với nhiệt luyện hợp kim đồng thanh đỏ có tính đúc cao thì cũng cần tiến hành oxy hóa tuy nhiên có thể áp dụng một số phương pháp luyện tương tự đồng thanh thiếc nói trên. Mức độ hòa tan của khí Hydro sẽ giảm khi hàm lượng Pb trong hợp kim tăng lên. Người ta sẽ sử dụng khí N2 để khử khí trong hợp kim của đồng thanh đỏ. Trước khi tiến hành rót phải khử oxy tương tự như đồng thanh thiếc. Dạng hợp kim này rất dễ xảy ra phản ứng giữa khuôn với kim loại vì vậy cần cẩn thận trong quá trình nhiệt luyện.

Đối với nhiệt luyện hợp kim đồng thanh chì một dạng hợp kim dễ thiên tích người ta thường thêm vào các nguyên tố khác như Ni, Sn. Quá trình nhiệt luyện cũng cần tiến hành oxy hóa khi hợp kim đã có lớp che phủ từ than gỗ khô. Khi phối liệu chứa H2 tối thiểu cần phải khử khí

Đồng thanh nhôm là dạng hợp kim khá phổ biến của đồng. Hợp kim đồng nhôm 2 nguyên cần phải được làm nguội nhanh hoặc tiến hành đúc rót vào khuôn kim loại. Quy trình nhiệt luyện hợp kim đồng nhôm thường tiến hành trong môi trường oxy hóa yếu và người ta thường giảm khả năng này bằng cách cho vào một lượng cực nhỏ Be.

Nhiệt luyện hợp kim đồng thau lại cần sử dụng các dạng hợp kim trung gian nhằm đem đến hiệu quả tốt nhất cho thành phẩm. Theo đó hợp kim trung gian này cần đảm bảo các yếu tố về độ nóng chảy thấp, độ giòn, kim loại cơ sở cần có nhiệt độ cao. Có thể nói rằng các quy trình nhiệt luyện hợp kim đồng này cần rất nhiều kinh nghiệm trong sản xuất. Vì thế bạn nên lựa chọn Matatech – địa chỉ cung cấp hợp kim đồng nhập khẩu từ Nhật Bản để đảm bảo chất lượng tốt nhất cho các sản phẩm của mình.

Công ty thu mua phế liệu Bảo Phát tổng hợp

Nhận xét - Bình luận ::

Có thể bạn quan tâm