Phế liệu điện tử – Mỏ vàng của người Nhật

Đối với không ít người phế liệu điện tử chỉ là rác thải nhưng với người Nhật lại đây được xem là mỏ vàng. Theo tính toán của Công ty Yokohama Metal ở Nhật, một tấn quặng vàng trung bình chỉ cho khoảng 5 gam vàng trong khi một tấn điện thoại di động bỏ đi có thể thu được ít nhất 150 gam vàng.

phe lieu dien tu

Ngành đào mỏ đô thị “Urban Mining” (tái chế phế liệu điện tử) có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với Nhật – nước sản xuất hàng điện tử hàng đầu thế giới không được thiên nhiên ưu đãi tài nguyên nhưng lại có hàng chục triệu chiếc điện thoại di động và vô số hàng điện tử cũ vứt bỏ mỗi năm. Đi đầu trong lĩnh vực này là Eco-Sytem tọa lạc gần Thủ đô Tokyo. Mỗi tháng công ty xuất xưởng trung bình 200–300 kg vàng thỏi nguyên chất 99,99%, thu về 5,9-8,8 triệu USD. Con số này tương đương sản lượng của một mỏ vàng cỡ nhỏ. Ngoài ĐTDĐ và thiết bị điện tử, Eco-System còn “khai thác” kim loại từ chip nhớ, dây cáp và hộp mực in có chứa thành phần bạc và palladium, một dạng kim loại quí như bạch kim thường có trong quặng vàng, đồng và nikel.

Theo tính toán của Công ty Yokohama Metal ở Nhật, một tấn quặng vàng trung bình chỉ cho khoảng 5 gam vàng trong khi một tấn điện thoại di động bỏ đi có thể thu được ít nhất 150 gam vàng. Đó là chưa kể trong núi rác này còn chứa khoảng 100 kg đồng và 3 kg bạc cùng nhiều kim loại khác nữa. Những vật liệu này sẽ được tái sử dụng trong các linh kiện điện tử mới trong khi vàng và các kim loại quý thì được nấu và bán lại cho các nhà chế tác nữ trang, giới đầu tư hay nhà sản xuất điện thoại đi dộng, vốn chuộng dùng vàng trong mạch điện tử bởi nó dẫn điện tốt hơn đồng.

Cơn sốt Urban Mining

Thời gian qua, giới chức Nhật Bản đang đau đầu về việc sản xuất huy chương cho Thế vận hội Tokyo năm 2020. Urban Mining đang được kỳ vọng sẽ đem về nguồn vàng, bạc và đồng cần thiết để làm huy chương cho Thế vận hội lần này.

Tại Thế vận hội London 2012, 9,6 kg vàng, 1,210 kg bạc và 700kg đồng đã được sử dụng để sản xuất huy chương. Trong khi đó, lượng kim loại quý được thu hồi từ các phế liệu điện tử tiêu dùng ở Nhật vào năm 2014 bao gồm 143kg vàng, 1.566kg bạc và 1.112 tấn đồng.

Nhanh chóng nắm bắt được nhu cầu, Mitsubishi Materials, Dowa Holdings và các công ty khác đang ráo riết tìm kiếm các phế liệu công nghệ để đãi vàng, bạch kim, palladium và các kim loại quý hiếm khác.

Mitsubishi đang bổ sung các cơ sở mới ở trong và ngoài nước, hãng này đang có kế hoạch đầu tư lên đến 12 tỷ Yên (107,6 triệu USD). Với múc đầu tư khổng lồ, Mitshubishi hi vọng sẽ tăng công suất tái chế hàng năm thêm 40% lên mức 200.000 tấn. Nếu thành công, hãng này sẽ trở thành công ty sản xuất vàng, bạc, đồng và các kim loại hiếm lớn nhất thế giới.

Trong một dự án khác vào năm 2018, Mitsubishi sẽ mở một cơ sở tại Hà Lan để đánh giá chất lượng kim loại trong các máy tính, điện thoại di động và các thiết bị điện tử khác đã qua sử dụng. Đây sẽ là “căn cứ” đầu tiên ở nước ngoài của công ty được sử dụng vào mục đích Urban Mining. Với tổng vốn đầu tư khoảng 4 tỷ yen. Trung tâm đánh giá mới của Mitshubishi sẽ giảm đáng kể thời gian dành cho việc thu thập các thiết bị có chứa kim loại hiếm ở Châu Âu.

Công ty cũng sẽ bắt đầu thu thập các kim loại quý hiếm từ pin lithium-ion. Loại pin này chứa đựng các kim loại như niken và cobalt, vốn chỉ được sản xuất ở một số nơi trên thế giới. Mitsubishi hiện đang thử nghiệm cách vận chuyển và tháo rời pin Li-ion một cách an toàn. Nguồn pin mà hãng này thu thập sẽ đến từ các hãng sản xuất xe điện trên toàn thế giới.

Dowa Holdings, một công ty khác của Nhật Bản đã bắt đầu tham gia vào cuộc đua Urban Mining. Hãng này đang gia tăng khả năng thu thập và tái chế các chất xúc tác, được sử dụng để làm sạch khí thải tự động từ các động cơ xăng. Các chất xúc tác chứa các kim loại quý như platinum, palladium và rohodi. Công ty đang có kế hoạch thiết lập một lò nung điện có thể làm tan các chất xúc tác – khi hoàn thành, Dowa sẽ tăng sản lượng Urban Mining lên 40% vào năm 2020.

Ngoài ra, nhờ có luật kiểm soát phát thải chặt chẽ ở châu Âu và Mỹ, nguồn hàng chất xúc tác dự kiến sẽ tất phong phú cho Dowa.

Một nhà khai thác Urban Mining khác, JX Nippon Mining & Metals, đã thiết lập các cơ sở tái chế ở Mỹ và Đài Loan, nơi có nhiều chất bán dẫn.

Trong khi đó, Sumitomo Metal Mining, nhà cung cấp chính các vật liệu catốt cho pin Li-ion, sẽ bắt đầu thu thập các loại pin xe chạy điện đã qua sử dụng từ các nhà sản xuất. Công ty dự định loại bỏ đồng và niken khỏi pin, sau đó tái sử dụng nguồn kim loại trong các vật liệu catốt.

Trên khắp thế giới, 700.000 tấn kim loại quý tái chế được giao dịch hàng năm. Con số này dự kiến sẽ đạt 1,1 triệu tấn trong năm tài chính 2026. Với xu hướng này, Mitsubishi Materials đang nghĩ đến việc nâng công suất chế biến lên 230.000 tấn vào năm 2025.

Công ty thu mua phế liệu Bảo Phát theo nguồn Nikkel Asian

Nhận xét - Bình luận ::

Có thể bạn quan tâm