Quy trình phân loại phế liệu trong nhà máy

Quy trình phân loại phế liệu trong thực tế hiện nay cho thấy nhiều cơ sở thu mua phế liệu tại TPHCM và các tỉnh đang áp dụng chưa đúng nếu không nói là phân loại cũng như không phân loại.Thực sự phân loại phế liệu có tầm quan trọng rất lớn trong việc tái chế sau này. Vậy một quy trình phân loại phế liệu đạt chuẩn sẽ là như thế nào. Vấn đề này sẽ được chúng tôi làm rõ qua bài viết dưới đây.

Để hiểu rõ quy trình phân loại phế liệu như thế nào, hãy cùng chúng tôi đi vào một nhà máy phân loại và tái chế phế liệu để xem quy trình phân loại của họ như thế nào.

quy trinh phan loai phe lieu 1

1. Tập kết phế liệu

Phế liệu sau khi được thu gom ở các cơ sở thu mua phế liệu được bán lại cho nhà máy sẽ được xe tải chở đến bãi tập kết phế liệu của nhà máy. Đây là điểm khởi đầu cho quy trình phân loại phế liệu của nhà máy.

quy trinh phan loai phe lieu 2

2. Phân loại thùng-vỏ carton

Phế liệu từ bãi tập kết sẽ được xe cẩu hoặc máy xúc đưa lên băng chuyền bắt đầu quá trình phân loại. Quá trình phân loại đầu tiên là phân loại thùng – vỏ carton. Tại đây các phế liệu như thùng, hộp, vỏ carton sẽ được công nhân nhặt và phân loại ở khâu này.

3. Phân loại giấy

Tại phân đoạn này các sản phẩm phế liệu như giấy vở, sách vở sẽ được nhặt và thu gom tại đây. Sau phân đoạn này băng chuyền sẽ đi sang bước tiếp theo phân loại các phế liệu chất rắn.

quy trinh phan loai phe lieu 3

4. Phân loại sắt thép

Tại đây các phế liệu liên quan đến thu mua sắt phế liệu bao gồm cả các hợp kim của sắt thép sẽ được phân loại ở công đoạn này. Sắt thép được phân loại riêng với các kim loại khác bởi sắt thép có tính chất phân tử hoàn toàn khác so với các kim loại khác. Cũng chính bởi vậy ở công đoạn này công nhân sẽ không trực tiếp phân loại bằng tay mà sẽ dùng nam châm để phân loại riêng sắt thép ra khỏi băng chuyền.

5. Phân loại nhôm

Sau khi qua công đoạn phân loại sắt thép, băng chuyền sẽ tiếp tục di chuyển sang công đoạn tiếp theo là phân loại nhôm. Tại đây các phế liệu từ nhôm như vỏ lon, xoong nồi hỏng,…sẽ được phân loại cẩn thận ở đây. Đảm bảo phế liệu kim loại sẽ được phân loại hết ở công đoạn này.

6. Phân loại nhựa

Do nhựa được sản xuất từ các chất hóa học tổng hợp nên ở công đoạn này nhựa sẽ được phân loại như sau:

  • Nhựa không màu
  • Nhựa màu
  • Nhựa có tính dẻo
  • Nhựa cứng

7. Phân loại thủy tinh

Thủy tinh là phế liệu sau cùng được phân loại trong quy trình của nhà máy. Tất cả các chai lọ, thủy tinh, kính, gương vỡ hoặc đã qua sử dụng sẽ được tập kết ở đây để mang đi xử lý.

Vừa rồi chúng ta vừa xem qua một vòng các quy trình phân loại phế liệu của một nhà máy tái chế phế liệu. Thực sự các phế liệu khi đã được phân loại rồi sẽ rất dễ dàng cho việc tái chế cho từng loại.Để việc phân loại của nhà máy tốt hơn cần có những cơ sở thu mua phế liệu không những lớn mà còn phải nắm bắt rõ việc phân loại phế liệu từ nguồn. Công ty Bảo Phát tự hào là một đơn vị như vậy. Chúng tôi chuyên thu mua các loại phế liệu.

Nhận xét - Bình luận ::

Có thể bạn quan tâm