Sản xuất nhựa từ... rác thải

Nhờ sự hỗ trợ một phần từ nguồn kinh phí khuyến công Quốc gia năm 2013, Công ty TNHH Hoàng Tiến (xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch) đã tiến hành khảo sát, nghiên cứu thị trường và triển khai xây dựng dự án sản xuất tái chế hạt nhựa, sợi nhựa từ rác thải. Và cho đến thời điểm này, dự án đã hoàn thành công tác xây dựng cơ bản, lắp đặt thiết bị, đi vào sản xuất và cho ra đời những sản phẩm đầu tiên. Không những góp phần làm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, mô hình còn giải quyết việc làm cho hàng chục lao động và góp phần xóa đói giảm nghèo ở địa phương.

Theo chân đoàn cán bộ Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại, Sở Công thương về dự hội nghị tổng kết mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất sản phẩm hạt nhựa, sợi nhựa từ rác thải tại Công ty TNHH Hoàng Tiến, chúng tôi bất ngờ trước sự đầu tư bài bản của doanh nghiệp từ hệ thống nhà xưởng đến dây chuyền thiết bị máy móc phục vụ sản xuất.

Anh Trần Đại Nhật Tiến, Phó giám đốc Công ty TNHH Hoàng Tiến bộc bạch: Bước đầu khi bắt tay vào thực hiện chiến lược đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, đơn vị đã gặp rất nhiều trở ngại và khó khăn về thủ tục hành chính, công tác nghiên cứu thị trường, nguồn cung cấp nguyên vật liệu, lựa chọn công nghệ và máy móc thiết bị...

Ngay thời điểm khó khăn đó, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tỉnh đã đến làm việc với công ty, giới thiệu, hướng dẫn, tư vấn cho đơn vị biết được chính sách khuyến công của Nhà nước sẽ hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa một phần nguồn vốn để mua sắm máy móc thiết bị khi tiến hành đầu tư phát triển sản xuất.

san xuat nhua tu rac

Theo đó, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tỉnh đã hướng dẫn doanh nghiệp tiến hành các thủ tục triển khai xây dựng đề án mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất hạt nhựa, sợi nhựa từ rác thải và trình Cục Công nghiệp địa phương, Bộ Công thương phê duyệt với số tiền hỗ trợ 250 triệu đồng từ nguồn kinh phí khuyến công Quốc gia năm 2013. Với điều kiện thuận lợi này, doanh nghiệp đã nỗ lực huy động mọi nguồn vốn để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, mua sắm máy móc thiết bị, triển khai đào tạo nghề cho lao động ở địa phương.

Sau 6 tháng triển khai đề án sản xuất tái chế sản phẩm tạo hạt nhựa, sợi nhựa từ rác thải, đến nay công ty đã có hệ thống cơ sở hạ tầng gồm: văn phòng, nhà xưởng, nhà kho, nhà ở cho công nhân và một số máy móc thiết bị, công trình phụ khác... Tổng nguồn vốn mà công ty đầu tư cho tất cả các hạng mục phục vụ sản xuất cho đến thời điểm này là 5,5 tỷ đồng, trong đó phần xây dựng cơ bản 4,4 tỷ đồng và máy móc thiết bị 1,1 tỷ đồng. Công ty đã tổ chức đào tạo nghề cho trên 20 lao động và hiện số lao động này đang có việc làm ổn định với mức thu nhập bình quân từ 3 đến 3,5 triệu đồng/người/tháng.

Anh Trần Đại Nhật Tiến, cho chúng tôi biết thêm: Dây chuyền sản xuất của công ty hiện có công suất 1.300 tấn/ năm. Theo tính toán chi phí sản xuất và giá thành của sản phẩm, sau 1 năm đi vào sản xuất, công ty sẽ thu về khoản lợi nhuận trên 970 triệu đồng và dự kiến sẽ thu hồi vốn đầu tư sau 3 năm 7 tháng.

Về quy trình công nghệ sản xuất, nhà máy tái chế rác thải thành các sản phẩm hạt nhựa, sợi nhựa theo trình tự các bước như sau: thu gom và phân loại phế liệu, sau đó làm sạch nguyên liệu qua máy giặt nguyên liệu, đưa vào máy băm, đến giàn vớt nguyên liệu, qua máy tạo sợi, bể lắng, rồi đến máy cắt hạt, đóng gói nhập kho và cuối cùng là xuất bán sản phẩm. Trước mắt, công ty tiến hành thu mua nguyên vật liệu là vỏ bao xi măng từ các đại lý phế liệu trên địa bàn tỉnh, sau khi qua dây chuyền tái chế thành các sản phẩm hạt nhựa và sợi nhựa, công ty đã xuất bán cho các bạn hàng ở tỉnh Hưng Yên và xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Bà Trần Thị Mận, xã Hải Trạch, huyện Bố Trạch là một trong những chủ đại lý thu mua phế liệu và chuyên cung cấp nguyên liệu cho Công ty TNHH Hoàng Tiến trò chuyện: Lâu nay, chúng tôi luôn băn khoăn về vấn đề tìm kiếm một thị trường tiêu thụ ổn định cho các loại phế liệu mà mình đã thu mua. Nhưng kể từ khi Công ty TNHH Hoàng Tiến đi vào hoạt động và đặt vấn đề về việc cung cấp thường xuyên các loại phế liệu, bao bì cho đơn vị thì chúng tôi không còn lo lắng về việc giải quyết đầu ra ổn định cho các loại phế liệu nhựa nữa.

Nói về hiệu quả của mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất hạt nhựa, sợi nhựa từ rác thải tại Công ty TNHH Hoàng Tiến, ông Đào Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tỉnh cho rằng: Mặc dù còn gặp một số khó khăn trong quá trình triển khai đề án thời gian qua, nhưng được sự quan tâm, tạo điều kiện của chính quyền địa phương, sự chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo Sở Công thương và đặc biệt là sự hỗ trợ kinh phí từ nguồn vốn khuyến công Quốc gia và sự nỗ lực, phấn đấu của tập thể cán bộ, công nhân và lao động của đơn vị nên mô hình đã đạt được những mục tiêu đề ra.

Không những đã giải quyết việc làm ổn định và tăng thu nhập cho lao động trên địa bàn, mô hình còn góp phần làm giảm chi phí xử lý chất thải của địa phương và đem lại môi trường trong sạch hơn. Việc xây dựng nhà máy sản xuất tái chế sản phẩm hạt nhựa, sợi nhựa từ rác thải rất phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương và là mô hình sản xuất cần được nhân rộng trên địa bàn tỉnh.

Lượng chất thải nhựa tuy là gánh nặng đối với công tác quản lý, xử lý môi trường của tỉnh ta, nhưng đồng thời lại là cơ hội cho ngành tái chế nhựa có nguồn nguyên liệu để phát triển sản xuất, hạn chế nhập khẩu hạt nhựa PE từ nước ngoài. Hoạt động tái chế rác thải nhựa đang là yêu cầu cấp thiết trong giai đoạn phát triển hiện nay, nó không chỉ làm giảm lượng rác chôn lấp, bớt ô nhiễm môi trường mà còn đem lại giá trị kinh tế. Bên cạnh những lợi ích kinh tế, tái chế còn góp phần làm giảm các thiệt hại môi trường do rác thải gây ra, đồng thời nâng cao uy tín và giúp gắn mác sinh thái cho các sản phẩm của doanh nghiệp.

Công ty thu mua phế liệu Bảo Phát theo nguồn Báo quảng bình

Nhận xét - Bình luận ::

Có thể bạn quan tâm