Tái chế dây dẫn và chất lượng điện thu lợi 1,2 tỉ đồng/năm

Tại Công ty Điện lực Nghệ An, từ nhiều năm nay đã áp dụng sáng kiến cải tiến kỹ thuật của Giám đốc và Phó Giám đốc, làm lợi hơn 1,2 tỉ đồng mỗi năm.

phelieugiacao.com.vn | tai che day dien

Tái chế dây điện thu hồi tại Cty Điện lực Nghệ An.

Sáng kiến của Giám đốc Trịnh Phương Trâm là “Cải tiến hợp lý hóa hệ thống tái chế dây nhôm thu hồi phục vụ sửa chữa lưới điện hạ áp nông thôn”. Xuất phát từ thực tế đơn vị thu hồi một khối lượng lớn dây nhôm từ việc tiếp nhận lưới điện hạ áp nông thôn (từ năm 2008 đến nay đã tiếp nhận 307 xã và cụm dân cư, với 6.550km đường dây). Lượng dây nhôm thu hồi lớn, nếu bán phế liệu chỉ thu được số tiền rất nhỏ trong khi mua dây mới rất tốn kém. Từ đó, thạc sĩ Trịnh Phương Trâm đã có sáng kiến cải tiến hợp lý hóa hệ thống tái chế dây nhôm thu hồi thành dây nhôm trần hoặc dây bọc nhựa PVC, XLPE đạt tiêu chuẩn. Ưu điểm của sáng kiến là tận dụng phế liệu, tối ưu hóa dây chuyền cũ và vận dụng năng lực cán bộ, công nhân Cty, sản xuất được sản phẩm đảm bảo kỹ thuật, giá thành hạ, đáp ứng yêu cầu cấp thiết của đơn vị. Để thực hiện sáng kiến, Cty đã tạo ra dây chuyền tái chế dây thu hồi cũng như biên soạn quy trình tái chế (gồm 3 giai đoạn), với 10 công nhân thực hiện. Từ tháng 7.2012 đến tháng 12.2015, dây chuyền nói trên đã sản xuất được 148 tấn dây có tiết diện 16 - 50 mm2, tiết kiệm, làm lợi cho đơn vị 700 triệu đồng/năm. Theo phân xưởng trưởng Cơ điện Lê Nguyên Khoa, sản phẩm của phân xưởng có chất lượng cao hơn so với sản phẩm cùng chủng loại trên thị trường; đã được kiểm nghiệm trong thực tế sử dụng.

Bên cạnh đó, sáng kiến “Khai thác modul tính toán TOPO, CAPO phần mềm PSS/ADEPT và tận dụng vật tư thu hồi để thực hiện giải pháp cải thiện chất lượng điện áp, giảm tổn thất lưới 10kV khu vực Tân Kỳ khi chưa có TBA 110kV” của thạc sĩ, Phó Giám đốc Cty Bành Hồng Hiển, áp dụng từ năm 2013 đến nay, góp phần làm giảm tổn thất điện năng, làm lợi cho đơn vị 529 triệu đồng/năm. Bên cạnh đó, còn tận dụng được nhiều vật tư thu hồi, tránh lãng phí. Sáng kiến này có khả năng áp dụng rộng rãi đối với các đường dây lưới 6 - 10 - 22kV, tổn thất điện năng cao, bán kính cấp điện lớn, chất lượng dây dẫn thấp.

Cả Giám đốc, Phó Giám đốc Cty đều quan tâm đến hoạt động công đoàn, nâng cao đời sống cho người lao động, đảm bảo các chế độ chính sách và ưu đãi, bảo đảm an toàn lao động. Hiện, Cty Điện lực Nghệ An có gần 1.300 cán bộ, công nhân, 100% có việc làm ổn định, thu nhập bình quân tăng 17%/năm.

Công ty thu mua phế liệu giá cao Bảo Phát theo nguồn Báo Mới

Nhận xét - Bình luận ::

Có thể bạn quan tâm