Thép được tạo ra như thế nào?

Thép là một trong những kim loại được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới hiện đại. Nó rẻ, mạnh mẽ và vô cùng linh hoạt. Với sản lượng trên toàn thế giới đang ở khoảng 750 triệu tấn mỗi năm, thép là mặt hàng sản xuất hàng loạt thứ hai tiếp theo xi măng.

thep

Thép là hoàn toàn có thể tái chế và đòi hỏi tương đối ít năng lượng để sản xuất. Nhờ những nỗ lực của ngành công nghiệp thép, tiêu thụ năng lượng và carbon dioxide phát thải ít hơn một nửa những gì họ đã được trong những năm 1960. Điều này làm cho thép rất thân thiện với môi trường và bền vững.

Sản phẩm làm bằng thép là quá nhiều để liệt kê ở đây, nhưng bao gồm: đường sắt, đường ống dẫn dầu và khí đốt, tòa nhà chọc trời, thang máy, tàu điện ngầm, cầu, ô tô, tàu, dao và nĩa, dao cạo và dụng cụ phẫu thuật. thép là ở khắp mọi nơi!

Lịch sử của sắt

Sắt là nguyên tố phổ biến thứ tư, chiếm hơn 5% của vỏ trái đất.

Việc sản xuất sắt của con người bắt đầu vào khoảng năm 2000 trước Công nguyên ở phía tây nam hoặc trung nam Á. Điều này đánh dấu sự khởi đầu của thời đại đồ sắt mà thấy việc thay thế phổ biến của đồng bằng sắt cho các công cụ và vũ khí. Trong thời kỳ này, sắt rèn được sản xuất bởi thợ rèn người sẽ nung nong sắt và búa các tạp chất trên một cái đe. Kết quả là sắt là cứng rắn nhưng dễ uốn.

Trong thời Trung cổ, một loại mới của sắt đã được phát triển bằng cách sử dụng nhiệt độ cao hơn. Nó được gọi là gang, nó cứng hơn so với sắt rèn nhưng giòn hơn.

Sắt hình thành cơ sở vật chất của văn minh nhân loại trong hơn ba ngàn năm cho đến khi sản xuất hàng loạt của thép trong năm 1870.

Thành phần của thép

Thép là một hợp kim của sắt và cacbon. Nó có thể chứa một lượng nhỏ chất silic, phốt pho, lưu huỳnh và oxy.

Nội dung carbon trong thép là giữa 0,08-1,5 phần trăm. Điều này làm cho nó cứng hơn so với sắt rèn nhưng không dễ gãy như gang. thép có một sự cân bằng độc đáo của độ cứng, tính linh hoạt và độ bền kéo. Nó bền hơn và chống sốc và sức căng tốt hơn so với gang giòn hơn.

Ngày nay thép được tạo ra như thế nào

Để tạo thép, quặng sắt được nung nóng và tan chảy trong lò, nơi các tạp chất được loại bỏ và carbon thêm vào.

Ngày hôm nay, thép hầu hết được tạo bằng cách sử dụng một trong hai quá trình:

Lò cao

Lò hồ quang điện

Lò cao sử dụng vật liệu chủ yếu là nguyên liệu (quặng sắt, đá vôi và than cốc) với một số thép phế liệu để sản xuất thép. Điện hồ quang Lò sử dụng chủ yếu là phế liệu thép.

Lò cao được phát minh bởi một người Anh tên là Henry Bessemer trong những năm 1850. Bessemer đã phát minh ra một cách để sản xuất thép bằng cách thổi không khí qua sắt nóng chảy để oxy hóa các vật liệu và các tạp chất riêng biệt.

Các lò hiện đại là một vỏ thép lớn có hình dạng giống như một xi lanh và lót bằng gạch chịu nhiệt. Quặng sắt, than cốc và đá vôi được đưa vào lò từ đầu và dần dần chìm xuống phía dưới, trở nên nóng hơn khi chúng đi xuống. Trong nửa đầu của lò, khí từ đốt than cốc phát ra oxy từ quặng sắt. Trong nửa dưới của lò, đá vôi bắt đầu phản ứng với các tạp chất trong quặng và than cốc tạo thành xỉ.

Ở dưới cùng của lò, nhiệt độ đạt trên 3000 F. Xỉ nóng chảy nổi lên đỉnh của thép nóng chảy, cho phép nó được lấy thông qua một bậc xỉ trong lò.

Thép lỏng được thả ra từ lò thông qua một lỗ vòi.

Lò hồ quang điện (EAF)

EAFs chủ yếu được sử dụng để sản xuất thép chất lượng đặc biệt tạo hợp kim với các kim loại khác. EAFs cũng có thể được sử dụng để sản xuất bình thường, thép không hợp kim.

Không giống như các lò nung, lò hồ quang điện của không sử dụng kim loại nóng. Họ sử dụng thép phế liệu từ các sản phẩm tái chế.

Thép phế liệu cho vào EAF từ cần trục. Khi lò đầy, nắp xoáy đóng bao phủ đỉnh lò. Nắp có chứa các điện cực được hạ xuống vào trong lò. Các điện cực được tính với một dòng điện mạnh mẽ mà tạo ra nhiệt, do đó làm tan chảy phế liệu.

Công ty thu mua phế liệu Bảo Phát theo nguồn metalsupermarkets.com

Nhận xét - Bình luận ::

Có thể bạn quan tâm