Tiếp sức cho làng nghề tái chế kim loại màu

Bắc Ninh có hơn 60 làng nghề truyền thống với các nhóm ngành sản phẩm chủ yếu là chế biến lương thực, thực phẩm, sản xuất vật liệu xây dựng, tái chế phế liệu (kim loại đen, kim loại màu, nhựa, giấy...), sản xuất thủ công mỹ nghệ, ươm tơ, dệt may... Trong đó, nhóm ngành tái chế phế liệu nói chung và tái chế kim loại màu nói riêng là nhóm gây ô nhiễm nghiêm trọng nhất cho cộng đồng.

tai che kim loai mau

C& như: bệnh đường hô hấp, bệnh ngoài da, đau mắt, thần kinh... với tỷ lệ cao.

Với mục tiêu giảm thiểu ô nhiễm môi trường cho cộng đồng làng nghề, sau một thời gian tìm hiểu và tiếp cận được nguồn tài trợ không hoàn lại của Chính phủ Nhật Bản, với tổng kinh phí 77.279 USD, Sở Tài nguyên và Môi trường đã triển khai thực hiện dự án “Xây dựng 6 mô hình trình diễn về xử lý ô nhiễm môi trường khí thải tại các làng nghề tái chế kim loại màu”. Thông qua quá trình đánh giá, tuyển chọn, dự án được triển khai tại 6 HTX ở 3 làng nghề Mẫn Xã (Văn Môn, Yên Phong), Đại Bái (Gia Bình), Quảng Bố (Quảng Phú, Lương Tài), mỗi xã 2 mô hình.

Các thiết bị xử lý khí thải được lắp đặt tại các HTX đã được nghiên cứu và kiểm nghiệm thực tế của Trung tâm KHCN và Môi trường Việt Nam (thuộc Liên minh HTX Việt Nam). Đặc biệt, hệ thống xử lý khí thải cho lò tái chế kim loại màu công suất 20000m3/h, đã được áp dụng thành công ở nhiều làng nghề tại các tỉnh khu vực phía Bắc, được đánh giá là phù hợp với điều kiện, quy mô sản xuất vừa và nhỏ sẽ được lựa chọn lắp đặt. Kinh phí đầu tư cho 1 hệ thống xử lý khí thải không quá cao, hợp lý với các cơ sở sản xuất trong làng nghề. Khí thải sau khi xử lý đạt tiêu chuẩn về môi trường của Việt Nam (TCVN 5939- 2005).

Hiện tại, cơ quan chuyển giao công nghệ cùng với Chi cục Bảo vệ môi trường đang tiến hành khảo sát, chuẩn bị lắp đặt trước 1 hệ thống xử lý khí thải, phấn đấu hoàn thành và đưa vào sử dụng trong quý III tới. Sau đó sẽ tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm và làm tiếp các mô hình còn lại. Dự kiến đến tháng 6- 2010 dự án sẽ hoàn thành.

Theo tính toán, 6 mô hình xử lý khí thải này sau khi đi vào vận hành thì có khoảng gần 28.000 người dân được hưởng lợi, nhờ môi trường xung quanh các cơ sở sản xuất không còn bị ô nhiễm, cải thiện sức khoẻ cộng đồng. Mặt khác, thông qua thực hiện dự án còn có tác dụng quảng bá, nhân rộng mô hình xử lý khí thải cho cộng đồng, giúp cho người sản xuất tiếp cận với các giải pháp “giảm thiểu ô nhiễm”, mở ra triển vọng khắc phục ô nhiễm môi trường của các làng nghề tái chế kim loại màu trong tỉnh, góp phần đưa làng nghề phát triển bền vững.

Công ty thu mua phế liệu Bảo Phát theo nguồn báo Bắc Ninh.

Nhận xét - Bình luận ::

Có thể bạn quan tâm