Trung Quốc bắt đầu tăng xuất khẩu sắt phế liệu do thừa trữ lượng

Giá sắt phế liệu quốc tế có thể giảm trong tương lai không xa do một số dấu hiệu cho thấy Trung Quốc bắt đầu xuất khẩu mặt hàng kim loại này.

Các chuyên gia nhận định các nhà máy Trung Quốc có thể đối mặt cuộc cạnh tranh khốc liệt với các đối thủ lớn như Nhật và Nga trên thị trường Đông Nam Á đầy tiềm năng.

Một nhà máy sản xuất thép Nhật Bản chia sẻ Trung Quốc sẽ là mối đe dọa lớn đến hoạt động kinh doanh của công ty. "Chúng tôi có thể mất một số thị phần ở thị trường Việt Nam".

phelieugiacao.com.vn | trung quoc xuat khau sat phe lieu 1

Trong tháng Ba, các công ty xuất khẩu sắt phế liệu Trung Quốc bắt đầu tìm kiếm khách hàng ở khu vực Hàn Quốc và các nước khu vực Đông Nam Á mà điển hình là Việt Nam- thị trường Nhật Bản đang tăng cường xuất khẩu.

Trong năm 2016, Trung Quốc xuất khẩu tổng cộng 1.000 tấn sắt phế liệu. Tuy nhiên, con số này chỉ chiếm một phần nhỏ so với 8,7 triệu tấn của Nhật Bản vào năm ngoái.

phelieugiacao.com.vn | trung quoc xuat khau sat phe lieu 2

Lượng thép phế từ Nhật Bản xuất sang Việt Nam các năm

Lượng thép tồn kho của Trung Quốc đã lên tới 7 tỷ tấn và nguy cơ bị liệt vào mặt hàng sắt phế liệu. Đến năm 2020, con số này được dự báo sẽ tăng lên 10 tỷ tấn.

Nếu việc lượng thép tồn kho khổng lồ này đang ngày một gia tăng khiến Trung Quốc tăng cường xuất khẩu sắt phế liệu thì thị trường thế giới sẽ phải chịu tác động rất lớn.

Trung Quốc tăng cường xuất khẩu do nhu cầu thép sản xuất trong nước giảm do các nhà máy sử dụng lò cảm ứng khiến chất lượng thép giảm sút, gây ô nhiễm môi trường, buộc chính phủ phải yêu cầu các nhà máy này ngưng sử dụng loại lò trên.

Công suất sản xuất thép kém chất lượng ở Trung Quốc ước tính khoảng 100 triệu tấn vào cuối năm 2015, gần bằng sản lượng sản xuất thép thô ở Nhật Bản.

Một chuyên gia cho rằng 60 triệu tấn sắt phế liệu khó lòng có thể tiêu thụ ở thị trường Trung Quốc và buộc xuất khẩu sang các thị trường nước ngoài. Tuy nhiên, một số nhà quan sát khác lại nhận định kế hoạch tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng của Bắc Kinh khiến nhu cầu thép của Trung Quốc có thể tăng mạnh, do vậy lượng thép tồn kho sẽ nhanh chóng được tiêu thụ.

Hiện tại, giá vốn sắt phế liệu của Trung Quốc ước tính khoảng 200 USD/tấn, mức giá được cho là khá cạnh tranh so với các đối thủ lớn như Nhật và Nga, và có thể kéo giá sắt phế liệu trên thị trường quốc tế đi xuống.

Giá sắt phế liệu ở thị trường Nhật Bản đầu tháng 5 giảm xuống còn 24.000 yên (tương đương 213,29 USD)/tấn sau khi chạm đỉnh 30 tháng ở ngưỡng 30.000 yên hồi tháng 3.

phelieugiacao.com.vn theo nguồn Halotimes

Nhận xét - Bình luận ::

Có thể bạn quan tâm