Vì sao cần phân loại khi thu mua phế liệu?

Bước vào giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, bên cạnh những thành tựu to lớn về mặt kinh tế, hệ quả mà quá trình này để lại cũng là rất to lớn, trong đó có sự gia tăng nhanh chóng của các loại rác thải công nghiệp. Để bảo vệ môi trường sống cũng như ngăn ngừa hỏa hoạn cháy nổ, việc phân loại sau khi thu mua phế liệu là rất cần thiết.

Những nguy cơ rình rập

Là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện, những ai muốn mở cơ sở thu mua và kinh doanh phế liệu sẽ phải đáp ứng một số tiêu chuẩn nhất định, trong đó có việc lựa chọn mặt bằng phù hợp, các xa khu dân cư để không làm ảnh hưởng đến cuộc sống của những người xung quanh.

phelieugiacao.com.vn | thu mua phe lieu mortor gia cao
Thu mua phế liệu giá cao

Mặc dù quy định là vậy, thế nhưng hầu hết các cơ sở thu mua phế liệu giá cao đều có mặt bằng kinh doanh ngay trong khu vực đô thị, nơi dân cư tập trung đông đúc. Điều này đã tạo ra rất nhiều nguy cơ bất ổn như hỏa hoạn, cháy nổ bất cứ lúc nào. Đặc biệt, khi đã xảy ra cháy nổ thì công tác cứu hỏa gặp rất nhiều khó khăn, do nhiều vựa thu mua chứa nhiều hóa chất và phế liệu dễ cháy.

Bên cạnh đó, ô nhiễm môi trường cũng là một vấn đề cần được lưu tâm, bởi các cơ sở này đều là nơi tập trung của rất nhiều loại phế liệu độc hại, nếu không được bảo quản đúng cách thì hoàn toàn có thể gây ô nhiễm nặng nề nguồn nước, không khí, đất đai… xung quanh khu vực đặt cơ sở.

Chính những nguy cơ hiện hữu này đã đặt ra một thách thức rất lớn dành cho các chủ cơ sở, đó là phải làm sao để có thể thu gom và phân loại phế liệu đúng cách, điều này không chỉ giúp quá trình quản lý trở nên khoa học hơn, mà môi trường sống cũng được bảo vệ một cách hiệu quả.

Vai trò tất yếu của quá trình phân loại

Cần khẳng định một điều chắc chắn rằng, sau khi thu mua phế liệu sắt giá cao, các cơ sở sẽ phải tiến hành phân loại trước khi đưa đến nhà máy tái chế. Tuy nhiên, phân loại thế nào cho đúng là điều mà không phải cơ sở nào cũng có thể làm được, làm đúng.

phelieugiacao.com.vn | thu mua phe lieu sat gia cao
Thu mua phế liệu sắt giá cao

Thông thường, cơ sở thu mua sẽ phải phân loại thành loại tái chế và không tái chế. Các loại không tái chế sẽ bao gồm các loại phế liệu hữu cơ và dễ phân hủy, chúng sẽ được tổng hợp thành các loại phân bón có ích cho cây trồng.

Trong khi đó, các loại phế liệu tái chế sẽ bao gồm nhựa, giấy, sắt, thép, đồng… đây đều là các loại vật liệu cực kỳ khó phân hủy, chúng sẽ được các nhà máy tái chế thành những sản phẩm, vật dụng mới trong gia đình.

phelieugiacao.com.vn tổng hợp

Nhận xét - Bình luận ::

Có thể bạn quan tâm