Điều kiện để một doanh nghiệp kinh doanh phế liệu

Ngày nay, thu mua phế liệu sắt là một trong những ngành nghề nóng trên thị trường. Loại hình kinh doanh này khá đặc biệt và mang lại những lợi ích kinh tế lớn cho doanh nghiệp đồng thời góp phần tiết kiệm tài nguyên cho đất nước. Tuy nhiên, do đặc thù ngành nghề riêng, để có thể kinh doanh thu mua phế liệu giá cao cần đáp ứng những quy định và điều kiện cần thiết. Vậy, doanh nghiệp như thế nào mới có thể kinh doanh phế liệu?

Điều kiện để các doanh nghiệp kinh doanh phế liệu

mua phe lieu

Rất nhiều tụ điểm không đủ điều kiện nhưng vẫn ngang nhiên kinh doanh phế liệu

Theo quy định ban hành của pháp luật nhà nước, thì các cơ sở kinh doanh thu mua phế liệu giá cao phải đáp ứng được các tiêu chí cơ bản. Tuy nhiên, cũng không ít các cơ sở kinh doanh thu mua phế liệu inox tại Bình Dương hay trên toàn quốc đều tự động kinh doanh và hoạt động khi chưa được đảm bảo những quy định trên.

Căn cứ theo luật Bảo vệ môi trường 2014 thì các doanh nghiệp kinh doanh phế liệu chỉ có thể hoạt động khi đáp ứng các điều kiện cấp phép thu mua phế liệu gồm:

  • Được cấp giấy phép thành lập theo luật doanh nghiệp 2014 ( bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/7/2015)
  • Thực hiện cam kết về bảo vệ môi trường. Tiến hành lập và đăng ký xác nhận vào những đề án bảo vệ môi trường đơn giản
  • Giấy xác nhận về phòng cháy chữa cháy của cơ quan có thẩm quyền cung cấp
  • Có đủ kho bãi đạt chuẩn để chứa phế liệu

Các cơ sở pháp lý chuyên ngành để cung cấp giấy phép kinh doanh phế liệu là:

  • Luật bảo vệ môi trường 23/6/2014
  • Nghị định số 18/2015/NĐ-CP được ban hành ngày 14/2/2015 của Chính phủ quy định các khoản về Quy hoạch bảo vệ môi trường và đánh giá môi trường chiến lược, đánh giá nhân tố tác động môi trường cũng như các kế hoạch để bảo vệ môi trường;
  • Thông tư 26/2015/TT-BTNMT được ban hành ngày 28/5/2015 của Bộ tài nguyên môi trường quy định Đề án bảo vệ môi trường chi tiết và đơn giản

Đối với những cơ sở thu mua phế liệu đồng nếu không đảm bảo các điều kiện và không có giấy phép kinh doanh từ các cơ quan có thẩm quyền là đang hoạt động trái pháp luật và cần được xử lý nghiêm ngặt.

Công ty thu mua phế liệu Bảo Phát tổng hợp

Có thể bạn quan tâm