Nghề mở bãi sắt vụn xưa và nay

Từ sau vụ nổ tại khu đô thị Văn Phú Hà Đông, nghề nghiệp được coi là “đãi vàng trong rác” này đang đứng trước nhiều khó khăn hơn trước.

nghe phe lieu xua va nay 1

Buôn sắt vụn, hái ra tiền

Trước đây, khoảng 5 - 10 năm về trước, nghề đồng nát hay nghề mở bãi thu mua phế liệu được coi là nghề cực "hot". Nhà nhà buôn sắt vụn, người người rủ nhau đi mở bãi phế liệu tại các thành phố lớn trên cả nước. Hà Nội, Quảng Ninh, TP. HCM là 3 thành phố tập trung nhiều địa điểm thu mua phế liệu nhất. Mua của người không cần, bán cho người cần, công việc mở bãi tuy là công việc vất vả, nhặt nhạnh nhưng lại đem về thu nhập cao với mức giá gấp đôi, gấp ba so với giá mua vào. Con số những hộ gia đình đã làm giàu từ nghề mở bãi là con số không nhỏ. Chính vì thế, lời đồn rằng làm nghề đồng nát, mua nhà Hà Nội hay mở bãi phế liệu xây nhà tiền tỉlà những chuyện có thật. Nếu như trong năm trúng nhiều "quả" lớn thì chuyện làm giàu từ nghề này là điều dễ hiểu.

Chị Sâm (Cẩm Phả, Quảng Ninh) chia sẻ: "Tôi ra mở bãi ở đây đã được 13 năm, hồi đầu còn ít bãi, làm ăn tương đối ổn. Tháng hoặc hơn tháng sau tích lũy được sắt, nhôm, đồng, lời lãi cũng được hơn chục triệu”. Tại những thành phố tập trung nhiều khu công nghiệp như của Quảng Ninh, những nguồn hàng phần lớn đến từ những xưởng, mỏ, hay các công ty công nghiệp. Các bãi thu mua rồi bán lại cho những nơi cần đến để tái chế. Ngẫm ra nghề mở bãi phế liệu này là một cách tiết kiệm nguồn tài nguyên cho quốc gia, cũng là nghề tạo công ăn việc làm, thu nhập cho biết bao hộ gia đình trên cả nước. Với những người nông dân chân lấm tay bùn, có nghề phụ sẽ là một cách tạo dựng cho những đứa con một tương lai chắc chắn hơn.

Tuy nhiên, cái nghề nặng nhọc này cũng khiến người làm nghề trả giá, đó ô nhiễm môi trường sống, bệnh tật đầy mình vì sống lâu ngày trong rác, bởi không phải loại rác nào cũng giống nhau. Thậm chí, rác càng độc hại mới càng… được tiền.

nghe phe lieu xua va nay 2

Một phần công việc của nghề mở bãi

Giảm “hot”, tăng độ “khó”

Những năm trở lại đây, nghề làm giàu của nhiều ngôi làng Việt Nam này đã không còn được như thời kỳ hoàng kim trước đây. Có một sự liên quan mật thiết giữa những ảnh hưởng của nền kinh tế trong nước và thế giới đến sự ăn nên làm ra của nghề này. Đơn cử như khủng hoảng kinh tế năm 2008 đã khiến giá cả thị trường sụt giảm nghiêm trọng, người buôn sắt vụn đã khốn đốn vì lỗ cả vốn. Kinh tế Việt Nam gặp nhiều thách thức trong những năm gần đây cũng đã tác động không nhỏ đến nghề mở bãi phế liệu.

Nhưng cái “khó” nhất để duy trì nghề này chính là từ sau vụ nổ ở khu đô thị Văn Phú Hà Đông – một giọt nước tràn ly về chuyện người làm phế liệu bất chấp tính mạng mình và người xung quanh cưa bom để làm nguyên liệu.

Vụ nổ kinh hoàng xảy ra tại một gia đình mở bãi trong khu đô thị Văn Phú Hà Đông đã gây hoang mang cho rất nhiều người dân bởi mức độ nghiêm trọng của nó. Người ta bắt đầu bàn nhiều đến vấn đề pháp lý sau vụ việc này. Như là làm thế nào để đảm bảo an toàn an ninh cháy nổ? Những bãi phế liệu có nên di dời sang một khu tách biệt cách xa khu dân cư hay không? Làm thế nào để thực hiện điều này? Những vấn đề trăn trở này của những nhà quản lý cũng là điều trăn trở của những người đã hơn chục năm gắn bó với nghề sắt vụn.

Chị Chanh (quê Nam Định) đã kể với chúng tôi rằng, thỉnh thoảng vẫn có những đội ngũ cán bộ của xã, phường bảo vệ môi trường và công an đến nhắc nhở và bắt nộp phạt. Số tiền nộp phạt có thể lên đến 2,5 triệu đồng. Vấn đề đặt ra ở đây là dân không biết nộp phạt vì những lý do gì và làm thế nào để không phải bị “nhắc nhở” nữa. Theo quy định của nhà nước, vẫn chưa có một văn bản luật chính thức nào dành cho nghề mở bãi sắt vụn. Chỉ có một quy định rằng, nếu muốn duy trì địa bàn bãi sắt vụn cần đủ những giấy tờ: giấy phép kinh doanh, giấy đảm bảo phòng chống cháy nổ, giấy đảm bảo vệ sinh môi trường. Nhưng mọi thứ dường như còn quá lỏng lẻo khiến những người làm nghề cũng năm luật lơ mơ, khi bị sờ đến cũng chẳng biết kêu ai, chỉ ngậm ngùi rút tiền… nộp phạt.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Chanh cho biết:“Giấy phép kinh doanh chúng tôi có, nhưng chưa đủ, đấy là các bác cán bộ nói vậy chứ chúng tôi cũng không biết thiếu cái gì và làm thế nào mới đủ. Họ bảo nộp phạt thì phải nộp thôi. Vì dù sao thì cũng còn chưa phải dọn bãi là may rồi. Chứ dọn bãi thì không biết đi đâu, làm nghề gì nữa.”

Nỗi lo của những người trong khu dân cư gần những bãi sắt vụn là hoàn toàn chính đáng, nhưng nỗi lo cơm áo gạo tiền, nghề nghiệp bấp bênh của những người nông dân xa quê lên thành phố làm việc cũng không khỏi khiến người khác chạnh lòng. “Được ngày nào biết ngày nấy” – đó là câu nói của rất nhiều những người lao động đang bám với nghề mở bãi hiện nay. Trong các loại nghề, đúng là chẳng có một chuẩn mực nào để đánh giá một nghề có cao quý hay là thấp hèn. Chỉ cần nuôi sống bản thân và gia đình, kiếm được đồng tiền lương thiện, thì đó chính là một nghề cao quý.

Công ty phế liệu Bảo Phát theo nguồn Báo mới

Có thể bạn quan tâm