Phân biệt thép cán mỏng và thép cán nguội

Khi tham khảo các thông tin về các loại kệ sắt chứa hàng, kệ kho... chúng ta thường nghe được giới thiệu là sản xuất từ thép cán nguội tiêu chuẩn JIS Nhật Bản. Vậy thế nào là thép cán nguội? Hãy xem qua bài chia sẻ sau đây

Các loại thép sử dụng trong sản xuất hiện nay thường được phân thành 2 loại chính làthép cán nóng và thép cán nguội. Tuy có tên gọi khác nhau nhưng quy trình sản xuất đều giống nhau, chỉ khác nhau ở khâu xử lý cuối cùng để ra sản phẩm hoàn chỉnh.

thep can nguoi

Trước hết ta cùng tìm hiểu quy trình sản xuất sắt từ quặng:

Giai đoạn 1: Xử lý quặng

Trong giai đoạn này các nguyên liệu đầu vào như: quặng sắt và các chất phụ gia như than cốc, đá vôi... được đưa vào lò nung. Nếu là phế liệu cũng sẽ được nung nóng tới 1 nhiệt độ nhất định để làm thành kim loại nóng chảy.

Phôi sắt cuộn chưa cán

Giai đoạn 2: Xử lý tạp chất, tạo mác thép

Kim loại nóng chảy được hình thành từ giai đoạn 1, được dẫn tới lò cơ bản hoặc lò hồ quang điện.Tại đây, kim loại nóng được xử lý, tách tạp chất và tạo ra sự tương quan giữa các thành phần hoá học. Là cơ sở để quyết định mẻ thép tạo ra cho loại sản phẩm nào, thuộc mác thép nào.Ví dụ mẻ thép sẽ dùng để cán thép thanh vằn thì các thành phần hoá học sẽ được điều chỉnh ngay ở giai đoạn này để cho ra mác thép đó, còn dùng để cán thép cuộn tròn thì sẽ điều chỉnh theo công thức đã định sẵn.

Phôi sắt tấm chưa cán

Giai đoạn 3: Đúc tiếp liệu

Dòng kim loại sau khi ra khỏi giai đoạn 2 được đưa tới:

- Steel Castings: Đúc các sản phẩm khác.

- Tới lò đúc phôi: Từ lò này sẽ đúc ra 3 loại phôi:

- Phôi thanh (Billet) là loại phôi thanh có tiết diện 100x100, 125x125, 150x150 dài 6-9-12 m. Thường dùng để cán kéo thép cuộn xây dựng, thép thành vằn.

- Phôi phiến (Slab) loại phôi thành thường dùng để cán ra thép cuộn cán nóng, thép tấm cán nóng, thép cuộn cán nguội hoặc thép hình.

- Phôi Bloom là loại phôi có thể sử dụng thay thế cho phôi thanh và phôi phiến. Sau khi, phôi được đúc xong có thể để ở hai trạng thái: Trạng thái nóng và trạng thái làm nguội. Trạng thái nóng trạng thái này duy trì phôi ở một nhiệt độ cao sau khi ra khỏi quá trình hình thành phôi để đưa thẳng vào quá trình cán sản phẩm.

- Trạng thái nguội của phôi để chuyển tới các nhà máy khác và sẽ được làm nóng lại tại các nhà máy đó để đưa vào quá trình cán sản phẩm.

Giai đoạn 4: Cán thép theo nhu cầu sử dụng (cán nguội và cán nóng)

- Phôi được đưa vào nhà máy thép để cán ra các sản phẩm thép như sau: Thép ray; Thép cừ lòng máng; Thép hình các loại; Thép thanh xây dựng; Thép cuộn trơn xây dựng; Thép tấm

- Ở nhà máy thép cán nóng, phôi thép sẽ được cán ra thép cuộn cán nóng. Hoặc thép tấm cắt (cắt ngay kho ra cuộn và đóng kiện). Trong quá trình cán ra thép cuộn cán nóng, thép cuộn đang ở nhiệt độ cao (~7800C) nếu muốn cán ra thép cuộn cán nguội thì hạ nhiệt độ cuộn thép đó xuống nhiệt độ thích hợp(~4800C) và tiếp tục cán giảm độ dày.Như vậy, ngay ở giai đoạn này sản xuất ra thép cuộn cán nguội và thép cuộn cán nóng. Hiện nay, các nhà máy cán lại ở Việt Nam đang sử dụng Phôi thép cuộn cán nóng: (1,75-5,0 mm) sau đó đưa vào lò nung lên tới nhiệt độ thích hợp để cán giảm độ dày ra thép cuộn cán nguội

- Đưa phôi vào nhà máy cán thép ống đúc để sản xuất ra thép ống đúc.

Trên đây, là quy trình sản xuất các sản phẩm thép. Như vậy chúng ta có thể hiểu được thép cán nguội, cán nóng sản xuất ra như thế nào.

Công ty thu mua phế liệu Bảo Phát theo nguồn Vinacrack

Có thể bạn quan tâm