Tăng cường chặt chẽ hoạt động thu mua sắt phế liệu trên địa bàn TPHCM

Hoạt động thu mua sắt phế liệu là một hình thức kinh doanh góp phần làm sạch môi trường, tiết kiệm nguồn tài nguyên, tạo việc làm, mang lại thu nhập cho nhiều người lao động tại đại bàn TPHCM. Tuy nhiên hoạt động kinh doanh phế liệu trên địa bàn thành phố HCM hiện vẫn còn bất cập, gây ảnh hưởng đến môi trường, mỹ quan đô thị, gây ảnh hưởng tới mọi người xung quanh

diem thu mua sat phe lieu

Điểm thu mua sắt phế liệu tại TPHCM

Đường Số 7 là một trong những con phố đẹp của Bình Chánh , với nhiều nhà hàng, khách sạn thu hút khách du lịch, thế nhưng ngay giữa phố mấy năm nay tồn tại một điểm thu mua phế liệu. Điểm thu mua sắt phế liệu này rộng 200 m2 đó là một ngôi nhà tạm chủ yếu che bằng bạt nằm ngay cạnh khách sạn Eden.

Hàng ngày, hoạt động thu mua ở đây khá nhộn nhịp, các loại phế liệu tập kết ngay trên vỉa hè. Phế liệu thu mua ở đây gồm đủ loại, từ bao ni-lon, giấy, đồ nhựa,đồng ,nhôm ,inox sắt, thép và những sản phẩm gia dụng như ti vi, tủ lạnh… đã hư hỏng. Lượng phế liệu lớn được thu gom hàng ngày đã quá tải so với khu chứa hàng, có khi xếp tràn ra cả lòng đường. Anh Trần Văn Thắng, chủ cơ sở thu mua sắt phế liệu giá cao quê ở Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) thuê diện tích còn trống của một hộ có đất chưa làm nhà ở đây đã vài năm nay.

Từ khi kinh doanh phế liệu ở đây đến nay cơ sở thu mua của anh Thắng chưa thực hiện bất cứ thủ tục gì liên quan đến hoạt động kinh doanh của mình, đây là cơ sở kinh doanh hoạt động không có giấy phép. Theo anh Thắng thì cũng đã có vài lần cán bộ đến hỏi nhưng hỏi rồi lại đi không thấy có ý kiến gì.

Hoạt động kinh doanh thu mua phế liệu của anh Thắng là nỗi bức xúc lớn đối với chị Trần Thị Thúy Hoàn, chủ khách sạn Eden. Bởi lẽ một khách sạn to đẹp mà ngay trước cửa là điểm thu mua phế liệu lụp xụp nhếch nhác, bừa bãi, bẩn thỉu có khi còn gây mùi hôi khó chịu, hơn nữa nơi này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cháy nổ.

Chị Hoàn cho biết, việc kinh doanh phế liệu ở ngay giữa khu dân cư là điều khó có thể chấp nhận vừa gây mất mỹ quan, làm ô nhiễm môi trường xung quanh vì vậy cần phải có giải pháp quản lý đưa các hộ kinh doanh này xa khu vực dân cư thành phố. Không chỉ có chị Hoàn mà các hộ hàng xóm xung quanh cũng bức xúc, lo lắng về các nguy cơ cháy nổ, mất an toàn.

Các cơ sở thu mua sắt thép phế liệu chủ yếu nằm xen kẽ trong khi dân cư đông đúc. Các loại phế phẩm như giấy, bìa các tông, vỏ chai nhựa, sắt thép, nhôm, các thiết bị đồ điện cũ xếp đống ngổn ngang trong những căn nhà, lều tạm bợ gây ảnh hưởng không nhỏ tới môi trường sống của các hộ xung quanh, làm mất mỹ quan đô thị, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, có thể là nơi tiêu thụ các tài sản do người phạm tội mà có, làm mất an ninh trật tự.

Có thể bạn quan tâm