Truyền thông cần đẩy mạnh ý thức bảo vệ môi trường

Công ty Tetra Pak Việt Nam vừa mới công bố kết quả 3 tháng đầu tiên thực hiện chương trình “Vỏ hộp sữa tái chế được 100% - Tốt cho môi trường”, lần đầu tiên thực hiện với qui mô lớn tại 200 chung cư trên địa bàn TP.HCM.

phelieugiacao.com.vn | vo hop sua tai che

Chương trình do Tetra Pak phối hợp cùng Công ty Giấy & Bao bì Đồng Tiến và Sở Tài Nguyên & Môi Trường TP.HCM tổ chức, diễn ra trong 5 tháng (15/12/2011 – 15/5/2012). Mục đích của chương trình là nhằm truyền thông kiến thức “vỏ hộp sữa giấy sau khi sử dụng có thể tái chế 100%” đến từng hộ gia đình sinh sống tại các chung cư và khuyến khích người dân tạo dựng thói quen về việc phân loại rác tại nhà, thu gom vỏ hộp sữa để tái chế góp phần bảo vệ môi trường.

Cùng với các khu dân cư độc lập, trường học, bệnh viện, chợ..., chung cư là nơi có nhiều hộ gia đình sinh sống. Việc đẩy mạnh hoạt động truyền thông ý thức bảo vệ môi trường thông qua việc phân loại rác thải trong đó có vỏ hộp sữa đã qua sử dụng là rất cần thiết, cần đẩy mạnh để tạo nếp sinh hoạt lâu dài cho mọi người. Chương trình nhằm tạo thói quen phân loại rác cho các hộ gia đình nhưng không dừng lại ở tính phong trào, việc thu gom vỏ hộp sữa sẽ được tiếp tục tiến hành ở các chung cư sau khi chương trình kết thúc.

Sau hơn 3 tháng, chương trình đã thực hiện được tại 120 chung cư và được đông đảo người dân ủng hộ. Trung bình mỗi khu chung cư có từ 100-120 hộ gia đình tham gia đổi vỏ hộp sữa đã qua sử dụng. Số lượng vỏ hộp sữa đổi được sau 3 tháng là trên 5.000kg (tương đương trên 400.000 vỏ hộp sữa). Dự đoán sau khi chương trình kết thúc sẽ thu gom được khoảng 7.000kg vỏ hộp sữa.

Để khuyến khích người dân tham gia đổi vỏ hộp sữa, chương trình đã tổ chức tặng quà hấp dẫn: Cứ 10 vỏ hộp sữa sau khi sử dụng sẽ được tặng 1 hộp sữa 180ml. Sau 3 tháng số lượng hộp sữa dùng làm quà tặng cho bà con và nhất là các em nhỏ đã lên đến 40.000 hộp. Dự kiến con số này sẽ tăng lên 70.000 hộp (tương đương 1.460 thùng sữa các loại) sau khi chương trình kết thúc.

Ngoài ra, tại mỗi chung cư chương trình còn có hoạt động hướng dẫn người dân và trẻ em cách gấp dẹp và phân loại vỏ hộp sữa sau khi sử dụng không để lẫn vào các loại rác sinh hoạt khác. Số vỏ hộp sữa này người dân có thể bán lại cho những người thu mua phế liệu hoặc các trạm thu mua phế liệu với mức giá 2.000 đồng/kg.

Ông Hoàng Trung Sơn, Chủ tịch HĐQT Công ty Giấy & Bao bì Đồng Tiến, cho biết, với số tượng từ 100-120 hộ gia đình tại mỗi chung cư, như vậy ước tính sẽ có khoảng 20.000-24.000 hộ tại 200 chung cư trên khắp địa bàn TP.HCM tiếp cận chương trình, chúng tôi rất tin tưởng chương trình sẽ mang lại kết quả tích cực. Đồng Tiến sẽ tiến hành thu mua vỏ hộp sữa tại các chung cư sau khi chương trình kết thúc nhằm góp phần duy trì thói quen phân loại rác cho người dân.

Bà Từ Bích Nguyệt, Giám đốc Môi trường Tetra Pak Việt Nam cho biết, vỏ hộp sữa giấy có thể tái chế 100% do đó nếu vứt bỏ là một lãng phí lớn, chưa kể còn gây ảnh hưởng xấu đến môi trường. Chúng tôi mở chương trình này là nhằm khuyến khích người dân tại các khu chung cư thu gom vỏ hộp sữa giấy nhiều hơn.

Được biết, vỏ hộp sữa giấy có thể tái chế thành những vật dụng hữu ích như tấm lợp, vách ngăn, thùng carton, sổ tay, lịch để bàn... Năm 2011, dây chuyền tái chế hoàn thiện vỏ hộp sữa giấy đầu tiên tại Việt Nam đã được đưa vào hoạt động tại Công ty Giấy & Bao bì Đồng Tiến (Bình Dương). Dây chuyền tái chế có công suất 50 tấn/ngày, sẽ là nơi đứng ra thu mua vỏ hộp sữa cho người tiêu dùng, người thu gom rác và các vựa thu mua phế liệu.

Công ty thu mua phế liệu Bảo Phát theo nguồn Bộ Tài Nguyên Môi Trường

Có thể bạn quan tâm